Hướng điều trị mới cho bệnh nhân biếng ăn

0
43

Trong phần lớn những trường hợp bệnh nhân mắc chứng biếng ăn nghiêm trọng, các bác sĩ thường không thể làm gì.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học Canada đang thử nghiệm một phương pháp điều trị mới bằng cách cấy vào não các bệnh nhân một thiết bị tương tự như máy tạo nhịp tim, mở thêm hy vọng cho việc điều trị chứng biếng ăn.

Bệnh nhân mắc bệnh biếng ăn mãn tính sẽ được điều trị bằng kích thích sâu não bộ

Ngày 7/3, theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học thần kinh Krembil tại Canada đã quyết định thử kích thích vùng não được gọi là “thể chai”- một bó dày các sợi thần kinh phân chia bán cầu não trái và bán cầu não phải và là khu vực đã được sử dụng cho sự kích thích sâu để điều trị các bệnh nhân trầm cảm.

Các nhà khoa học đã chọn sáu bệnh nhân nữ mắc chứng biếng ăn liên quan đến tâm thần từ 4-37 năm, rồi tiến hành cấy một điện cực vào não của họ, sau đó mười ngày, kích hoạt các điện cực bằng cách sử dụng một máy phát xung được cấy dưới da của các bệnh nhân. Chỉ ít tháng sau, ba trong số sáu bệnh nhân có những cải thiện rõ rệt cả về tâm lý lẫn trọng lượng.

Mặc dù phương pháp chữa bệnh này có vẻ cực đoan, nhưng đối với các bệnh nhân bị sút cân một cách nguy hiểm, phương pháp kích thích não sâu này là hy vọng cuối cùng của họ.

Tiến sĩ Blake Woodside, bác sĩ tâm thần chuyên điều trị rối loạn ăn uống tại Bệnh viện Toronto nhấn mạnh, do việc điều trị bệnh biếng ăn liên quan đến tâm thần hầu như không đạt được tiến bộ nào trong suốt 30 năm qua, nên kết quả trên đã mở ra hy vọng mới cho các bệnh nhân.

Kỹ thuật kích thích sâu não bộ đã từng được sử dụng để điều trị một số rối loạn, bao gồm bệnh liệt rung (Parkinson), bệnh động kinh và trầm cảm, song đây là một phương pháp rất mới trong điều trị chứng biếng ăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Andres Lozano cho biết đây là lần đầu tiên trên thế giới, bệnh nhân mắc bệnh biếng ăn mãn tính được điều trị bằng kích thích sâu não bộ

(Vietnamplus)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here