Hút thuốc lá ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ

0
205

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Addiction Biology của Đức, những người nghiện thuốc có thể ngủ ít hơn và ngủ không ngon bằng những người không hút thuốc. Nghiên cứu này được tiến hành với hơn 2.000 người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong gần 1.100 người nghiện thuốc được thăm dò, 17% ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm và 28% “ngủ không sâu.”

Những người nghiện thuốc có thể ngủ ít hơn và ngủ không ngon bằng những người không hút thuốc

Trưởng nhóm nghiên cứu Stefan Cohrs, khoa y Charite Berlin ở Đức, và các cộng sự cho hay: “Nghiên cứu này chứng minh lần đầu tiên, tỷ lệ những người nghiện thuốc có giấc ngủ chập chờn tăng so với những người không hút thuốc.”

Cohrs cho biết những phát hiện này không thể chứng minh được rằng việc hút thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ vì những người nghiện thuốc có thể còn có những thói quen khác ảnh hưởng tới giấc ngủ của họ như là xem tivi quá khuya hoặc lười vận động.

Song có lý do để tin rằng có thể ảnh hưởng kích thích của chất nicotine là nguyên nhân gây ra điều này. Cohrs nhận định: “Nếu bạn hút thuốc và gặp phải vấn đề về giấc ngủ, đó cũng là lý do tốt để bỏ thuốc lá”.

Chất lượng giấc ngủ kém không chỉ khiến cho hiệu quả công việc giảm sút mà một số nghiên cứu còn cho rằng thói quen ngủ kém có liên quan tới các vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu trên được tiến hành với 1.071 người nghiện thuốc và 1.243 người không hút thuốc, những người không gặp phải những rối loạn tinh thần vì những rối loạn này có thể khiến người ta có nhiều khả năng đến với khói thuốc và dễ gặp phải vấn đề về giấc ngủ hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Nói chung, hơn 1/4 số người nghiện thuốc gặp phải “giấc ngủ chập chờn,” điều đó có nghĩa họ nhiều khả năng gặp chứng mất ngủ.

Có nhiều thứ có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ như độ tuổi, trọng lượng và lạm dụng bia rượu nhưng hút thuốc vẫn có quan hệ với chất lượng giấc ngủ kém hơn. Và đó là lý do Cohrs và các cộng sự cho rằng những người nghiện thuốc nên bỏ thuốc./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Mỗi năm Việt Nam có 40.000 người tử vong do thuốc ... Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu các biện ph...
7 kiểu rối loạn giấc ngủ thường gặp Rối loạn giấc ngủ không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân hoặc giảm cân. Ai c...
Cây nữ lang: thảo dược trị rối loạn giấc ngủ... Nữ lang hay (Valerian)là một loại thảo mộc được bán ở MỸ như một thực phẩm bổ sung. Nữ lang là một thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm được quả...
Rửa mũi để phòng ngừa viêm mũi xoang Mũi là cửa sổ của đường hô hấp nên ngoài chức năng để ngửi, mũi còn có các chức năng cơ bản đặc biệt quan trọng là làm ấm không khí, làm ẩm không khí ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here