Lần đầu tiên xác định bệnh amid “ăn” não người

0
180

Theo bác sĩ Nguyễn Hoan Phú – phó khoa nhiễm Việt – Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, lần đầu tiên bệnh viện xác định được một bệnh nhân mắc bệnh amid “ăn” não người.

amid có thể đi từ mũi lên thẳng não gây viêm não, viêm màng não

Bệnh nhân là anh P.V.T., 25 tuổi, ngụ ở TP.HCM. Giữa tháng 7-2012, anh T. về quê ở Tây Hòa, Phú Yên, cùng bạn bè lặn bắt trai ở một cái bàu (ao). Đến ngày 29-7 anh T. bị sốt cao, nhức đầu, tự mua thuốc uống nhưng không đỡ. Ngày 30-7 anh được nhập viện tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP.HCM với biểu hiện nhức đầu, lơ mơ. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được mời qua Bệnh viện Nhân Dân Gia Định hội chẩn. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm một loại amid nên chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Theo bác sĩ Phú, bệnh nhân được điều trị tích cực, tuy nhiên do con amid này đã đi từ mũi lên thẳng não gây viêm não, viêm màng não nên sau đó bệnh nhân bị hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở ba lần tại bệnh viện. Thấy vậy, ngày 31-7 người nhà đã xin xuất viện và bệnh nhân tử vong trên đường về nhà. Ngày 21-8, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử  cho thấy bệnh nhân bị tử vong do amid “ăn” não người, có tên khoa học là Naegleria fowleri.

Bác sĩ Phú cho biết đây không phải loại amid thông thường gây bệnh kiết lỵ mà là loại “ăn” vào não người, hiếm gặp, nguy cơ tử vong rất cao. Từ năm 1937, lần đầu tiên xác định được loại amid “ăn” não người đến nay, ở Mỹ đã có 121 người mắc bệnh này nhưng chỉ một người được cứu sống, còn lại đều tử vong. Những bệnh nhân này trước đó đều đi bơi hoặc tắm, lặn ở ao, hồ.  Sau đó từ 1-2 tuần những người bệnh này sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, nôn ói.

Loại amid này thường sống ở những vùng nước ngọt như như ao, bàu, hồ, hồ bơi (nếu không được vệ sinh, sát khuẩn)… Khi mắc bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm vẫn có thể cứu sống. Vì vậy, bác sĩ Phú khuyên sau khi đi bơi, lặn, tắm ở ao, hồ mà có biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn ói, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được phát hiện bệnh kịp thời.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Bệnh nhân đầu tiên tử vong vì viêm màng não do nấm... Một bệnh nhân đến Bệnh viện 103 với biểu hiện viêm não, tổn thương nhiều cơ quan và tử vong. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân viêm não do nấm penicillium ...
Vắc xin mới ngừa hai chủng gây bệnh viêm màng não... Ngày 14-6, Cơ quan Kiểm soát thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận lưu hành một loại văcxin phối hợp mới có tên Menhibrix, phòng ngừa hai chủn...