Thử nghiệm vòng tránh HIV cho phụ nữ

0
55

Bắt đầu từ hôm 24-7, hai cuộc thử nghiệm mang tên ASPIRE  lần lượt được thực hiện trên gần 3.500 phụ nữ tuổi từ 18 đến 45 tại các nước Malawi, Nam Phi, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

Những phụ nữ này đã được các chuyên gia hướng dẫn cách đặt vòng vào âm đạo. Sau đó, các bác sĩ sẽ thăm khám và thay thế vòng này mỗi tháng.

Vòng tránh HIV có tên gọi là ASPIRE

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là xem xét có thể kéo giảm hay không ít nhất 60% rủi ro bị nhiễm HIV ở phụ nữ khu vực này. Nếu chứng minh được hiệu quả, sản phẩm này có khả năng được thương mại hóa vào năm 2015.

Vòng ngừa HIV bằng silicone này chứa thuốc dapivirine sẽ phân tán dần trên các mô xung quanh âm đạo trong vòng một tháng – được xem là có công hiệu lâu dài hơn hẳn so với thuốc dạng gel được thoa vào mỗi lần quan hệ tình dục.

Tiến sĩ Kapiga tại Học viện London về Vệ sinh và Y khoa Nhiệt đới – người cộng tác với chương trình thử nghiệm này – nói rằng những thí nghiệm đầu tiên cho thấy nhiều phụ nữ thích giải pháp mới hơn thuốc dạng gel.

Dụng cụ này do tổ chức phi chính phủ International Partnership for Microbicides phát triển và được Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ tài trợ. Tuy nhiên, vòng ngừa HIV này không bao gồm tính năng ngừa thai như loại vòng được bán ở Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội tốt cho phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm HIV ở châu Phi do người bạn tình không sử dụng bao cao su. Vòng ngừa HIV cũng khó bị người bạn tình nhận biết.

NLD/Theo AP, Reuters

Tin bổ ích khác

“Sống hiện đại không ngại bao cao su”... Ngày 7.7, Chương trình Phòng chống HIV của Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã phát động chiến dịch “Sống hiện đại” tại Việt Nam nhằm khuyến khíc...
Bước đột phá mới giúp duy trì nòi giống... Nhân dịp kỷ niệm 50 ngày sáng chế thuốc ngừa thai, nhà phát minh Carl Djerassi đã đề cập tới phương pháp mới để duy trì nòi giống, thụ thai không cần ...
Khống chế tỉ lệ mắc HIV/AIDS dưới 0,3% dân số... Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến tháng 4-2012, nước ta đã phát hiện 201.134 người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS còn sống là 57...
Quan hệ tình dục an toàn Khái niệm về quan hệ tình dục (QHTD) an toàn dường như dễ hiểu, nhưng ngày càng có nhiều người dường như không hiểu điểm cốt lõi. Quan hệ tình dục (Q...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here