Tiêm botox có thể làm dịu chứng đau cơ vai mạn tính

0
139

Một nghiên cứu mới cho biết, ngoài việc sử dụng để làm mịn các nếp nhăn, việc tiêm botox còn có thể giúp làm dịu chứng đau cổ và đau cơ vai mạn tính.

Ông Duarte, Giám đốc Trung tâm Đau tại Viện Khoa học thần kinh Cushing (Mỹ), giải thích, tình trạng đau cổ và vai mạn tính là thể đau dai dẳng- một rối loạn phổ biến có khả năng gây suy giảm chức năng cổ và vai ở bệnh nhân. Bên cạnh đó, đau cổ còn có thể dẫn đến đau đầu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 118 bệnh nhân bị các cơn đau cổ và vai kéo dài hơn 2 tháng được chỉ định tiêm botox (botulinum toxin loại A) hoặc giả dược.

Botox có thể trở thành một lựa chọn đáng tin cậy đối với những người bị chứng đau cổ và vai mạn tính

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH California, Los Angeles (Mỹ) cho biết, những bệnh nhân được tiêm botox giảm đau nhiều hơn so với những người bệnh đã được điều trị bằng giả dược trong quá trình nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân được tiêm botox cũng đã giảm đáng kể số lượng cơn đau đầu mỗi tuần, và triệu chứng đau đầu của họ cũng ít nghiêm trọng hơn. Đồng thời, chất lượng cuộc sống của họ cũng được cải thiện rõ rệt, bởi vì khi giảm đau sẽ ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ, sinh hoạt hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ cho thấy botox có thể trở thành một lựa chọn đáng tin cậy đối với những người bị chứng đau cổ và vai mạn tính mà không thuyên giảm bằng các phương pháp điều trị truyền thống, chẳng hạn như sử dụng các loại thuốc kháng viêm, steroid, giãn cơ, vật lý trị liệu hoặc thay đổi hành vi.

Cùng với việc sử dụng để mịn các nếp nhăn, botox đang được thử nghiệm như là một liệu pháp điều trị đối với các chứng bệnh khác, bao gồm rò rỉ nước tiểu hoặc tiểu không tự chủ. Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng botox để điều trị một số căn bệnh gây đau đớn, bao gồm cả chứng đau nửa đầu.

Theo giải thích của các chuyên gia, botox là trong một nhóm của các thuốc được gọi là chất độc thần kinh và khi tiêm vào cơ bắp, có tác dụng chặn các tín hiệu thần kinh gây ra việc co thắt cơ bắp, giúp giãn cơ. Vì vậy, botox có thể cung cấp nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp điều trị truyền thống đối với hội chứng đau cổ và vai kéo dài, đồng thời mang lại hiệu quả bền vững.

Duarte cho biết: “Đối với những bệnh nhân phàn nàn bị đau cổ liên tục và đã thất bại khi điều trị bằng các phương pháp truyền thống, botox đã được chứng minh là rất hữu ích Trên thực tế, theo đánh giá của cá nhân, tôi nhận thấy bệnh nhân đáp ứng tốt trong quá trình điều trị bằng botox”.

“Mặc dù các dữ liệu sơ bộ đầy hứa hẹn, nhưng cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu khác để điều tra tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng botox để điều trị cho những bệnh nhân bị các thể đau mạn tính khác”, Duarte bổ sung.

Nghiên cứu này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội các bác sĩ gây mê Mỹ đầu tháng 10/2012.

(Phụ nữ Tp HCM)

Tin bổ ích khác

Thói quen xấu làm tổn thương vùng cổ Các chuyên gia khuyến cáo: một số thói quen xấu trong cuộc sống có thể làm tổn thương cổ, vai và bạn nên tránh hoặc hạn chế chúng càng nhiều càng tố...