Anh công bố ca tử vong mới nhất do virus MERS-CoV

0
201

Bệnh viện Guy’s and St Thomas tại Anh ngày 4/7 xác nhận bệnh nhân mang quốc tịch Qatar tử vong tuần trước tại bệnh viện này là do nhiễm virus corona gây Hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV), tương tự virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Người phát ngôn của bệnh viện cho biết bệnh nhân trên đã nhập viện tại London từ tháng 9/2012 để điều trị các triệu chứng do virus gây ra và đến ngày 28/6 đã tử vong sau khi rơi vào tình trạng suy hô hấp cấp.

Theo tin từ bệnh viện, trước khi mắc bệnh, bệnh nhân trên đã từng đi du lịch tới Arập Xêút, quốc gia được coi là có số người nhiễm virus MERS-CoV cao nhất thế giới. Trường hợp tử vong mới nhất này nâng tổng số người chết do nhiễm virus này lên 43 người.

MERS-CoV được phát hiện lần đầu tại Arập Xêút năm ngoái. Theo số liệu công bố ngày 26/6 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 77 người mắc trên toàn thế giới, trong đó 40 người tử vong. Mặc dù số người bị nhiễm còn ít nhưng tỷ lệ tử vong lên tới 60%. Khoảng 75% số ca mắc phải ở Arập Xêút là nam giới, phần lớn đều có các vấn đề về sức khỏe từ trước. Cho tới nay, nguồn gốc căn bệnh vẫn chưa được xác định.

Theo WHO, căn bệnh này gây các triệu chứng ho, sốt, viêm phổi và có “mức độ báo động” tương đương với hai chủng cúm khác là H5N1, xuất hiện cách đây 10 năm, và H7N9 mới được phát hiện tại Trung Quốc từ tháng Ba vừa qua.

WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus MERS-CoV cao và cảnh báo MERS-CoV có khả năng lây lan thành một đại dịch trên toàn cầu./.

(TTXVN)