Bệnh SARS đang quay trở lại và diễn biến phức tạp hơn

0
162

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ bệnh SARS quay trở lại với diễn biến phức tạp hơn, và yêu cầu các cơ quan y tế trên khắp thế giới thông báo kịp thời các ca viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính.

Virus mới có thể gây suy thận cấp

Bệnh SARS có thể quay trở lại và diễn biến phức tạp hơn

Reuters cho biết WHO đã đưa ra hướng dẫn y tế cho 194 quốc gia thành viên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Những người bị cảnh báo về hội chứng viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính khi có các triệu chứng: sốt trên 38 độ C, ho, khó thở cần nhập viện điều trị, từng ở trong vùng dịch trong 10 ngày.

Virút mới phát hiện ở hai bệnh nhân đến từ Saudi Arabia (đã chết) và Qatar (đang nguy kịch) là loại coronavirus (virút hình vương miện), cùng họ với virút gây dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính) năm 2003 trên gần 40 quốc gia, làm 800 người chết.

Tuy cùng chủng với coronavirus gây bệnh SARS, virút mới lại có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp ở các loại virút gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Trong cuộc họp báo ngày 27-9, người phát ngôn của WHO là Gregory Hartl nói có thể hai bệnh nhân trên bị nhiễm virút mới trực tiếp từ động vật và hiện chưa có dấu hiệu cho thấy lây từ người sang người. Virút gây bệnh SARS vào năm 2003 cũng lây từ động vật sang người, nhưng sau đó biến thể thành một dạng dễ dàng lây từ người sang người, gây ra dịch bệnh toàn cầu khiến 800 người thiệt mạng, đa số ở châu Á.

Ông cũng cho biết WHO đang theo dõi các báo cáo về những trường hợp nghi nhiễm virút mới nhưng đến nay chưa có trường hợp nào được xác nhận.

Hiện WHO đang điều tra loại virút mới liên quan đến SARS và sẽ kịp thời thông báo các thay đổi của virút này. Họ cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền Saudi Arabia để khống chế dịch bệnh trong tháng hành hương Hajj vào tháng 10 – dịp lễ thu hút hàng triệu người khắp thế giới đổ về Saudi Arabia.

Theo Daily Mail, tại hội nghị chủ đề cúm và sự hồi sinh của SARS diễn ra ở Đài Loan hôm 26-9, tiến sĩ James Appleyard – chủ tịch Hiệp hội Y khoa thế giới (WMA) – cho hay họ đang phối hợp với 80 hội y khoa quốc gia của các nước để đề phòng một dịch SARS mới.

“Phòng tuyến quan trọng chống SARS là sự cảnh giác của các tổ chức y tế cơ sở trên toàn cầu và hệ thống thông tin cảnh báo nhanh giữa các nước. Không quốc gia nào được tách mình ra khỏi WHO” – ông Appleyard nói.

Cảnh báo của Cục Y tế dự phòng:

Ngày 27-9, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình thông báo về coronavirus: hội chứng viêm đường hô hấp cấp kèm suy thận. Hiện nay một công dân Qatar 49 tuổi đang nhiễm virút này. Vào đầu năm 2012 đã có một người Saudi Arabia tử vong do căn bệnh này.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại, tuy nhiên người trở về từ vùng có bệnh nhân phải khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe.

Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh tương tự phòng bệnh đường hô hấp: thường xuyên rửa tay sạch, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi họng và vệ sinh môi trường, bề mặt bàn ghế, sàn nhà, tay vịn cầu thang… bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Vi rút Coronavirus có thể lây từ người sang người... Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Mỹ (CDC) cảnh báo các quan chức y tế trên toàn nước Mỹ chuẩn bị đối phó với nguy cơ một loại virus chết...
Bộ Y tế cảnh báo chủng virus mới nguy hiểm... Chiều 27/9, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện một chủng virus mới trên thế giới có tên coronavirus gây ra...
Phát hiện virus lạ tương tự bệnh SARS tại Trung Đô... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo toàn cầu sau khi phát hiện một loại virút lạ gây bệnh tương tự như bệnh hô hấp SARS có nguồn gốc từ Tr...
5 bệnh nhân Đan Mạch nghi nhiễm virus giống bệnh S... Ngay khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo toàn cầu về một loại virus mới gây bệnh tương tự bệnh suy đường hô hấp cấp (SARS), một bệnh viện ở Đan M...