Châu Á đối diện với 4 thách thức y tế

0
136

Ngày 8-4, Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới (WHS) với chủ đề “Y tế cho sự phát triển bền vững tại châu Á” đã chính thức khai mạc tại Singapore. Hội nghị ba ngày này đã thu hút 900 quan chức, chuyên gia, đại biểu từ 46 quốc gia.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết hiện khu vực đang đối mặt với bốn thách thức y tế lớn. Thứ nhất là “đại dịch” các loại bệnh không truyền nhiễm như tim, tiểu đường, béo phì, ung thư… Thứ hai là tình trạng dân số khu vực lão hóa nhanh. Thứ ba là việc tìm nguồn vốn cho ngành y tế quốc gia. Thứ tư là các dịch bệnh truyền nhiễm như SARS, cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9 đang xuất hiện.

v
Dân số khu vực châu Á đang lão hóa nhanh

Giáo sư John Wong (thuộc Đại học Quốc gia Singapore), đồng chủ tịch WHS, cho biết dù nền kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh nhưng các vấn đề y tế khu vực đang ngày càng trầm trọng hơn. Hơn 800.000 người châu Á chết vì bệnh lao mỗi năm, 50% số ca thiệt mạng do ung thư là ở châu Á, người không hút thuốc cũng mắc bệnh ung thư phổi, tỉ lệ tiểu đường cao dù số ca béo phì thấp… Do đó, theo giáo sư Wong, chính quyền các nước cần theo đuổi những giải pháp riêng mang tính đặc thù châu lục và mang tính đổi mới cao để đối phó với những thách thức này.

Trong hai ngày 9 và 10-4, các chuyên gia sẽ thảo luận và đề xuất một số giải pháp y tế cho khu vực.

(Tuổi trẻ)