Đã xác định nguyên nhân gây “bệnh lạ” ở Campuchia

0
76

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bệnh lạ ở Campuchia vừa được làm sáng tỏ, theo đó, bệnh bị gây ra bởi sự kết hợp của ba nguồn bệnh chủ yếu và bởi sử dụng không đúng thuốc steroids.

Bệnh lạ ở Campuchia hủy hoại rất nhanh phổi của nạn nhân, làm trên 60 trẻ em nước này chết. Trong vòng bốn ngày kể từ khi phát bệnh và một ngày sau khi nhập viện, đại đa số bệnh nhi mắc bệnh đã qua đời.

Bệnh lạ đã làm trên 60 trẻ em tử vong

Nghiên cứu mới nhất của WHO cho thấy bệnh lạ do sự kết hợp chủ yếu ba tác nhân gây bệnh.

Tác nhân đầu tiên là enterovirus 71 (EV-71) gây ra bệnh tay chân miệng. Tác nhân thứ hai là streptococcus suis, một loài vi trùng thường tìm thấy ở lợn có thể lây nhiễm lên người và gây viêm não và điếc. Và tác nhân thứ ba là sốt dengue có nguồn gốc từ muỗi.

Mùa mưa ở Campuchia đang diễn ra cho đến hết tháng 10-2012, khiến quần thể muỗi gia tăng và kéo theo sự gia tăng sốt dengue ở người.

Đáng chú ý, có tới 80% số bệnh nhi mắc bệnh nặng được kê đơn thuốc có thành phần steroids và thành phần này được các chuyên gia WHO nhận định có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh lạ ở Campuchia được phát hiện từ tháng 4-2012. Ca bệnh đầu tiên được chẩn đoán vào ngày 9-7-2012. Lúc đó, các bác sỹ bước đầu xác định bệnh có thể chỉ do EV-71 gây ra.

Tuy nhiên, đối chiếu với triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường là không nặng và có thể tự khỏi trong vòng mươi ngày, người ta lại thấy không giống.

Ngoài các triệu chứng điển hình như sốt và viêm loét miệng, chân, tay, bệnh nhi còn bị các triệu chứng bất thường khác như liệt não và suy phổi rất nhanh.

Cùng đó, WHO cảnh báo dịch tay chân miệng đang bùng phát tại châu Á và Việt Nam là một trong những ổ dịch lớn.

Theo hãng tin IRIN, năm 2012, tính đến thời điểm này, Trung Quốc có 890.000 ca mắc tay chân miệng với 242 trẻ chết. Tại Việt Nam phát hiện 58.000 ca mắc với 29 ca tử vong. Các bác sỹ lưu ý con EV-71 có thể sống trong phân tới mấy tuần.

(Tiền Phong)

Tin bổ ích khác

Triệu chứng khi mắc quai bị Bệnh quai bị ở người lớn tuy ít gặp, nhưng thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Quai bị tuy là bệnh nhẹ nhưng nếu không biết cách điều trị...
Triệu chứng dễ nhận thấy khi nhiễm HIV Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) là một bệnh gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus này lan truyền qua quan hệ tình dục với n...
Triệu chứng sởi ở người lớn như thế nào?... Người lớn thường chủ quan với bệnh sởi và nghĩ rằng mình không bao giờ nhiễm sởi, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo sởi ở người lớn cũng rất nguy hiểm...
Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn “... Ngày 10/7, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Nguyễn Văn Bình đã ký công văn yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới phòng chống bệnh lạ từ  Ca...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here