Dịch bệnh do virus Tây sông Nile diễn biến phức tạp

0
151

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 17/10 thông báo tính đến nay đã có tổng cộng 4.531 trường hợp trên khắp cả nước nhiễm virus Tây sông Nile – bùng phát tại nước này từ tháng Bảy vừa qua, trong đó có 183 ca tử vong.

Năm 2012 được coi là năm dịch bệnh virus Tây sông Nile hoành hành và gây tử vong nhiều thứ hai tại Mỹ từ trước đến nay. Trước đó, năm 2003 đã chứng kiến dịch bệnh lây lan nghiêm trọng nhất, với 9.862 ca nhiễm bệnh và 264 người tử vong.

Đường lây truyền của virus Tây sông Nile

Từ đầu năm đến nay, gần 70% trường hợp phát hiện nhiễm virus tập trung ở tám bang gồm Texas, California, Louisiana, Mississippi, Illinois, South Dakota, Michigan và Oklahoma.

Virus Tây sông Nile là căn bệnh chủ yếu lây lan do muỗi nhiễm bệnh đốt truyền sang người. Hàng năm tại Mỹ, đa phần bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Chín và dịch bệnh thường lên đến đỉnh điểm vào khoảng giữa tháng Tám.

Gần 20% số người bị nhiễm virus Tây sông Nile sẽ mắc các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, khó thở, chóng mặt, ngứa ngáy, nôn mửa…. Gần 1% số người nhiễm virus sẽ phát triển thành bệnh gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh như viêm não hay viêm màng não, trong đó khoảng 10% số này sẽ tử vong.

Hiện không có thuốc chữa trị căn bệnh này và cũng chưa có vắcxin phòng bệnh.

Theo CDC, cách phòng ngừa tốt nhất đối với căn bệnh này là không để muỗi đốt như bôi kem hoặc đeo vòng chống muỗi khi đi ra ngoài, mặc quần áo dài, đóng cửa sổ vào lúc sáng sớm và chiều tối là những thời điểm có nhiều muỗi…./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Virus Tây sông Nile có nguy cơ trở thành dịch bệnh... Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 12/9 thông báo số người thiệt mạng do virus Tây sông Nile (West Nile virus) - bùng phát tại n...
Cảnh báo virus Tây sông Nile lây lan nghiêm trọng... Ngày 22/8, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ năm 2012 sẽ là năm lây lan nghiêm trọng và gây chế...