Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng mất cân bằng giới tính

0
71

Bản báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng, tình trạng mất cân bằng giới tính đang trở nên phổ biến hơn ở nhiều nước. Trong đó, xảy ra nhiều nhất là ở Ấn Độ và Trung Quốc, bởi các bậc cha mẹ vẫn thích sinh con trai hơn con gái, nên ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn giới tính con ngay từ lúc đang mang thai.

Theo bản phúc trình được đưa ra nhân dịp Hội nghị Dân số châu Á, các tập tục chọn giới tính dẫn đến một kết quả đáng quan ngại, đó là việc “nam giới hóa dân số” trong các khu vực và sẽ có tác động tiêu cực đến các cộng đồng trong ít nhất 5 thập niên.

Lý giải cho vấn đề trên đó là việc chọn lựa sinh con trai đã bị thôi thúc do các tập quán địa phương, sự tiếp cận với kỹ thuật siêu âm y học, cùng các chính sách của các chính phủ hạn chế số con trong gia đình. Điều đó dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính và trẻ em gái được sinh ra chịu nhiều thiệt thòi hơn.

Ước tính đến năm 2030, tại Trung Quốc và Ấn Độ số đàn ông có thể cao hơn 50% so với số phụ nữ trong giới ở cùng độ tuổi kết hôn

Vào năm 2010, các nhà nghiên cứu ước tính, khoảng cách cách biệt giới tính là hơn 117 triệu phụ nữ bị “thiếu hụt” chủ yếu tại Trung Quốc và Ấn Ðộ. Các nhà nghiên cứu nói rằng, có nghĩa là đến năm 2030, ở các nước đó số đàn ông có thể cao hơn 50% so với số phụ nữ trong giới ở cùng độ tuổi kết hôn.

Tác giả bản phúc trình, ông Christophe Guilmoto, một học giả kỳ cựu tại Trung tâm Dân số và Phát triển có trụ sở ở Paris cho rằng, các nhà hoạch định chính sách cần sớm đưa ra những biện pháp hiệu quả và tích cực, tập trung hơn vào việc giải quyết số thặng dư các bé trai sinh ra ở các cộng đồng trong những thập niên sắp tới.

Trung Quốc là quốc gia chính góp phần vào tình trạng ngày càng mất cân bằng giới tính, với tỷ lệ trẻ em trai vượt xa trẻ em gái. Bản phúc trình cũng cho biết tại nhiều khu vực như các tỉnh An Huy, Phúc Kiến và Hải Nam tỷ lệ giới tính trong những trẻ sơ sinh thuộc giới hạ lưu vượt xa nhiều so với mức bình thường, với tỷ lệ trẻ sơ sinh trai chiếm 2/3 ở một số vùng nông thôn.

Theo số liệu điều tra trước đó, số nam giới dưới 20 tuổi ở Trung Quốc nhiều hơn nữ giới cùng độ tuổi là 32 triệu người.

Ông Guilmoto cũng cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến cảnh hàng triệu thanh niên không lấy được vợ ở Thượng Hải và một số thành phố khác ở Trung Quốc. Hiện tượng này còn lớn hơn rất nhiều trong 10 năm nữa và quy mô của nó không thể so được với những gì ta thấy hôm nay. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn thì khả năng lấy được vợ lại càng khó”.

Còn tại Ấn Ðộ, tỷ lệ mất cân bằng giới tính có thấp hơn so với Trung Quốc. Nhưng tại các bang Punjab, Haryana và Uttar Pradesh ở Ấn Độ đều báo cáo tình trạng mất cân bằng giới tính ở trên mức trung bình.

Ở Ấn Độ vẫn tồn tại “trọng nam, khinh nữ”, khiến cho gần 10 triệu bào thai nữ đã bị phá bỏ trong một thập kỷ qua, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính “trai thừa, gái thiếu” nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chênh lệch giới tính đó là tình trạng xét nghiệm giới tính khi mang thai dẫn đến việc phá bỏ các bào thai nữ.

Bà Arpita Das, thuộc Viện Khoa học Dân số Quốc tế có trụ sở ở Mumbai cho biết: “Phụ nữ Ấn Ðộ đang trải qua những vụ phá thai liên tục, để sinh được con trai. Do vậy, tình trạng sức khỏe của phụ nữ Ấn Độ đặt vào mức độ rủi ro cao, thậm chí có thể trở thành vô sinh”.

Bà Arpita nói: “Tại Ấn Ðộ, tỷ lệ trẻ em nam, nữ rất lệch lạc là do phá thai để lựa chọn giới tính trẻ sơ sinh. Điều đó cũng cảnh báo rằng, nếu phụ nữ phá thai 2 hay 3 lần để lựa chọn giới tính con, thì họ sẽ gặp phải vấn đề về khả năng sinh sản về sau”. Bà Deepti Singh nhấn mạnh rằng, việc phụ nữ Ấn Ðộ thích sinh con trai là một tập tục từ xưa đến nay.

Bà Singh cũng cho biết, tình trạng lựa chọn giới tính con vẫn tiếp tục diễn ra ở Ấn Ðộ, mặc dù bị cấm. Tục lệ ở Ấn Ðộ là phải có của hồi môn cho nhà chồng, tuy là bất hợp pháp, nhưng đó cũng là lý do khiến phụ nữ muốn phá thai. Ða số các vụ phá thai vì chọn giới tính con, tuy bị chính thức cấm, nhưng thực tế không phải vậy. Nghèo khó cũng là một trong những lý do, bởi vì tục lệ của hồi môn ở Ấn Ðộ rất rõ ràng.

Ông Guilmoto cho biết, tình trạng mất thăng bằng giới tính còn kéo dài có thể thúc đẩy sự phá vỡ các trật tự xã hội cứng nhắc hiện nay ngăn cấm các cuộc hôn nhân giữa những người không cùng đẳng cấp hay địa vị. Ông Guilmoto nhận xét: “Tại Ấn Ðộ, các luật lệ khắt khe về đẳng cấp có liên quan đến hôn nhân sẽ phải bị xóa bỏ, hệ thống nộp của hồi môn đang phổ biến tại Ấn Ðộ cũng sẽ phải chấm dứt vì tại sao lại phải trả tiền để kết hôn với một người đàn ông trong khi số phụ nữ thiếu hụt? Ðơn giản là vấn đề kinh tế”.

(Văn hóa Online)

Tin bổ ích khác

Lợi ích tuyệt vời của chất kẽm Nếu bạn thường xuyên có cảm giác như hết hơi trong khi luyện tập thể chất bình thường, có thể do cơ thể bạn bị thiếu chất kẽm.Thiếu kẽm, cơ thể...
Lắng nghe tiếng ho của bé để phát hiện bệnh sớm... Bất cứ bà mẹ nào cũng cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi con mình bị ho, nhất là những cơn ho dai dẳng và khiến không ít chị em  cồn cào như lửa đốt v...
Khó thực hiện quy chế cấm chẩn đoán giới tính thai... Sau hơn 5 năm thực hiện quy định cấm chẩn đoán giới tính thai nhi, hầu hết các bệnh viện lớn đều tuân thủ, nhưng tại các phòng khám tư nhân, tình trạn...
Lợi ích sức khỏe của lá hẹ Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 1. H...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here