Mỹ điều tra cá hồi xông khói nghi nhiễm khuẩn Salmonella

0
203

Nhà chức trách Hà Lan và Mỹ đang tiến hành thu hồi sản phẩm cá hồi xông khói sau khi hàng trăm người ở hai quốc gia này ngã bệnh do nghi ăn phải cá hồi nhiễm khuẩn Salmonella.

Viện Môi trường và y tế công cộng Hà Lan cho biết khoảng 200 người đã bị bệnh do dòng vi khuẩn có tên gọi Salmonella Thompson. Ước tính số người nhiễm có thể còn tăng lên. Tại Mỹ, Lola Russell – đại diện Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ nói – họ cũng ghi nhận 85 trường hợp nhiễm khuẩn tương tự tại 27 bang, trong đó 10 người phải nhập viện điều trị.

“Chúng tôi đang điều tra khả năng có mối liên quan giữa các ca nhiễm khuẩn ở Mỹ và các ca ở Hà Lan”, Russell nói, AP trích dẫn. Quá trình điều tra bao gồm cả việc phỏng vấn các bệnh nhân xem họ đã ăn những gì trước khi bị bệnh.

Cá hồi

Theo Viện Môi trường và y tế công cộng Hà Lan, số cá hồi nhiễm khuẩn trên do Công ty Foppen, Hà Lan phân phối. Ngoài các siêu thị lớn tại Hà Lan, công ty này cũng bán cá cho nhiều cửa hàng trên thế giới, trong đó có Mỹ. Foppen nói tại Mỹ, họ chỉ cung cấp cá cho Tập đoàn CostCo Wholesale Corp. và họ tin rằng ở những nước khác không có cá hồi nhiễm khuẩn.

Craig Wilson – phó giám đốc an toàn thực phẩm của Costco, cho biết họ đã lập tức thu hồi cá hồi xông khói sau khi nhận được tin báo từ Foppen hôm 2-10 và sẽ sớm có thông báo cho khách hàng về việc thu hồi này.

Tại Hà Lan, Foppen đã lập một số điện thoại nóng để tiếp nhận thông tin về những trường hợp bị nhiễm khuẩn. Họ cho biết trong hai ngày qua đã nhận được 1.400 cuộc gọi, trong đó có khoảng 350 người thông báo “có những triệu chứng giống như bị nhiễm khuẩn Salmonella”, như sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Hiện Foppen đã ngưng bán toàn bộ sản phẩm cá hồi xông khói để điều tra. Theo nhận định bước đầu, một dây chuyền sản xuất tại một nhà máy ở Hi Lạp có thể đã bị nhiễm khuẩn.

(Tuổi trẻ)