Phát hiện virus mới tương tự virus SARS

0
87

Nhiều người hoang mang trước thông tin phát hiện loại virus mới giống SARS, dịch bệnh hoành hành gần 10 năm về trước khiến gần 800 người khắp thế giới tử vong.

Theo thông báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các xét nghiệm đối với bệnh nhân nam 49 tuổi, quốc tịch Qatar đã xác thực sự tồn tại của một loại coronavirus (virus hình vương miện) mới. Người này vừa đi du lịch về từ Arab Saudi và đang điều trị tại London, Anh quốc với bệnh nhiễm trùng hô hấp nặng. Trước đó, một bệnh nhân 60 tuổi đã chết ở Arab Saudi cũng đã được xác nhận nhiễm loại virus này.

Dù đây mới chỉ là 2 ca nhiễm coronavirus riêng rẽ nhưng các chuyên gia đều cho rằng cần phải theo dõi sát sao vì nếu xuất hiện bất kỳ bằng chứng nào về sự lây truyền qua tiếp xúc giữa người với người, loại coronavirus mới rất có thể gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh giống như SARS.

Virus SARS, dịch bệnh hoành hành gần 10 năm về trước đã cướp đi sinh mạng của 800 người trên thế giới

Trong khi giới chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh đã công bố những thông tin cụ thể nhất giúp “trấn an” dư luận:

Coronavirus là gì?

Coronavirus là một họ virus lớn, bao gồm cả các loại virus gây cảm cúm thông thường và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Lần đầu tiên được xác định là những năm 1960, chúng được đặt tên corona – chỉ phần nhô ra trên bề mặt của virus giống như chiếc vương miện. Loại virus này gây nhiễm trùng đường hô hấp ở cả người và động vật.

Triệu chứng chính là gì?

Chủng mới được xác nhận mới có 2 trường hợp, do đó có rất ít thông tin về tác động, đường truyền và mức độ nghiêm trọng ở giai đoạn này. Hồ sơ ghi lại bệnh nhân sốt, ho, thở nông và khó thở.

Con đường truyền nhiễm?

Loại virus này thường lây lan tương tự như virus cúm. Do đó, coronavirus có khả năng truyền từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Thời kỳ ủ bệnh được cho là 7 ngày. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện ở London được cách ly nghiêm ngặt. Tuy thế, coronavirus khá “mong manh”, chúng chỉ sống sót được ngoài cơ thể trong khoảng 24 giờ và dễ dàng bị các chất tẩy rửa hủy hoại.

Virus này đến từ đâu?

Nó có thể là một dạng đột biến của một virus hiện có.

Đã có vaccine phòng ngừa loại virus này chưa?

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa.

Virus mới có phải tương tự như SARS?

SARS – còn gọi là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, một hình thức đặc biệt nghiêm trọng của bệnh viêm phổi cũng hình thành từ một loại coronavirus, nhưng những loại virus này có thể gây ra các triệu chứng ở mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng. 2 bệnh nhân được xác nhận mới nhất đã mắc bệnh về hô hấp rất nặng, vì thế mà được so sánh với virus SARS.

Nếu vừa trở về từ Trung Đông và có dấu hiệu của cảm lạnh hay sốt, tôi có nên lo lắng không?

Nếu các triệu chứng nhẹ, bạn gần như chắc chắn mắc bệnh nhiễm trùng do một loại virus đường hô hấp thông thường. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng xấu đi đáng kể và trở nên rất khó thở, liên hệ với ngay bác sĩ. Ngay cả với các bệnh đường hô hấp nặng, cũng cần thời gian để chẩn đoán.

(An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Vi rút Coronavirus có thể lây từ người sang người... Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Mỹ (CDC) cảnh báo các quan chức y tế trên toàn nước Mỹ chuẩn bị đối phó với nguy cơ một loại virus chết...
Việt Nam có thể trị được virus giống SARS... Ngày 20.2, TS.Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Coronavirus, một loạ...
Bệnh SARS đang quay trở lại và diễn biến phức tạp ...  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ bệnh SARS quay trở lại với diễn biến phức tạp hơn, và yêu cầu các cơ quan y tế trên khắp thế giới thông ...
Bộ Y tế cảnh báo chủng virus mới nguy hiểm... Chiều 27/9, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện một chủng virus mới trên thế giới có tên coronavirus gây ra...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here