Vi rút tay chân miệng có liên quan bệnh lạ ở Campuchia

0
128

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/7 cho biết virus Enterovirus 71 (EV-71) gây bệnh chân tay miệng có liên quan tới căn bệnh lạ làm 60 trẻ em tử vong tại Campuchia trong gần 3 tháng qua.

Virus Enterovirus 71 (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân mắc bệnh lạ thì có tới 15 trường hợp đã cho kết quả dương tính với virus EV-71 – loại virus gây bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ và có tỷ lệ tử vong cao.

Đây là loại virus thường gặp ở khu vực châu Á, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên EV-71 xuất hiện ở Campuchia.

Ông Nima Asgari, chuyên gia y tế cộng đồng của WHO tại Campuchia, cho biết việc nhận dạng được mối liên kết giữa loại virus này và căn bệnh lạ kể trên là bước tiến đặc biệt quan trọng.

Song, ông nhấn mạnh các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm nữa để xác định chính xác liệu số trẻ đã tử vong có nhiễm virus EV-71 hay không.

Theo số liệu mới nhất của WHO và Bộ Y tế Campuchia, kể từ trung tuần tháng Tư đến nay, căn bệnh lạ đã khiến ít nhất 52 trong tổng số 59 trường hợp trẻ từ 3 tháng tuổi đến 11 tuổi tử vong.

Căn bệnh tấn công trẻ nhỏ, chủ yếu dưới 7 tuổi, với các triệu chứng sốt cao, đau ngực khó thở và tử vong vì suy hô hấp nhanh, gây hoang mang trong dân chúng.

EV-71 gây bệnh chân tay miệng – căn bệnh dễ lây lan và phát tán virus gây bệnh trực tiếp thông qua tiếp xúc với vật chủ truyền bệnh hoặc người mang bệnh.

Phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn căn bệnh lây lan là làm tốt công tác vệ sinh cá nhân./.

Tin bổ ích khác

Bộ Y tế khuyến cáo phòng “bệnh lạ” ở C... Virus EV 71 được cho là nguyên nhân gây bệnh lạ tại Campuchia Liên quan đến căn bệnh “lạ” làm 60 trẻ em tử vong tại Campuchia trong thời gian gần đâ...
WHO lo ngại 35 bệnh mới nổi trong 10 năm qua... Tổ chức Y tế thế giới lo ngại 35 bệnh mới nổi 10 năm qua là vấn nạn trong tương lai. Bò điên, HIV/AIDS, SARS, cúm A/H5N1, cúm/A H1N1, tiêu chảy tán hu...
Tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng cao tại Tp H... Tuần qua, trên địa bàn thành phố HCM ghi nhận gần 335 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và hơn 455 ca mắc tay chân miệng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong m...
Các tỉnh phía nam: điểm nóng về bệnh tay chân miện... Ngày 4.4, tại hội thảo quốc tế bệnh tay chân miệng diễn ta tại Hà Nội, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế), cho biết bệnh tay chân miệng thời gian qua tại khu...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here