Vi rút tay chân miệng có liên quan bệnh lạ ở Campuchia

0
32

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/7 cho biết virus Enterovirus 71 (EV-71) gây bệnh chân tay miệng có liên quan tới căn bệnh lạ làm 60 trẻ em tử vong tại Campuchia trong gần 3 tháng qua.

Virus Enterovirus 71 (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân mắc bệnh lạ thì có tới 15 trường hợp đã cho kết quả dương tính với virus EV-71 – loại virus gây bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ và có tỷ lệ tử vong cao.

Đây là loại virus thường gặp ở khu vực châu Á, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên EV-71 xuất hiện ở Campuchia.

Ông Nima Asgari, chuyên gia y tế cộng đồng của WHO tại Campuchia, cho biết việc nhận dạng được mối liên kết giữa loại virus này và căn bệnh lạ kể trên là bước tiến đặc biệt quan trọng.

Song, ông nhấn mạnh các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm nữa để xác định chính xác liệu số trẻ đã tử vong có nhiễm virus EV-71 hay không.

Theo số liệu mới nhất của WHO và Bộ Y tế Campuchia, kể từ trung tuần tháng Tư đến nay, căn bệnh lạ đã khiến ít nhất 52 trong tổng số 59 trường hợp trẻ từ 3 tháng tuổi đến 11 tuổi tử vong.

Căn bệnh tấn công trẻ nhỏ, chủ yếu dưới 7 tuổi, với các triệu chứng sốt cao, đau ngực khó thở và tử vong vì suy hô hấp nhanh, gây hoang mang trong dân chúng.

EV-71 gây bệnh chân tay miệng – căn bệnh dễ lây lan và phát tán virus gây bệnh trực tiếp thông qua tiếp xúc với vật chủ truyền bệnh hoặc người mang bệnh.

Phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn căn bệnh lây lan là làm tốt công tác vệ sinh cá nhân./.

Tin bổ ích khác

Đà Nẵng: bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng... "Đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2011, trong khi đó, tình hình dịch bệnh tay chân miệng tiếp tục có xu hướng la...
Bệnh tay chân miệng tăng vượt ngưỡng dự báo... Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho thấy, đến nay toàn thành phố đã có gần 8.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) phải nhập viện điều t...
Campuchia đã xác định được virus gây bệnh lạ... Quan chức y tế Campuchia thông báo đã xác định được virus gây ra dịch bệnh lạ khiến hơn 60 trẻ em nước này thiệt mạng, theo Hãng tin CNN ngày 8-7. WHO...
Bệnh tay chân miệng có liên quan đến thiếu hụt vit... Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng vitamin A có liên quan với miễn dịch và bệnh sinh của bệnh chân tay miệng (HFMD) ở trẻ em.Vitamin A có l...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here