Virus Corona không lây từ người sang người

0
37

Ngày 10/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy một loại virus lạ gây viêm hô hấp cấp tính và suy thận được phát hiện trên bệnh nhân người Qatar trong tháng Chín vừa qua có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Thông cáo báo chí của WHO khẳng định không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới virus “corona thể lạ” kể từ ngày 22/9.

Virus corona (Nguồn: allposters.com)

Trong thông cáo nhắc lại việc nhân viên y tế Anh đã phát hiện người đàn ông Qatar, 49 tuổi, bị nhiễm loại virus này ít ngày sau khi tới Arập Xêút, nơi một người đàn ông 60 tuổi đã tử vong vì nhiễm cùng loại virus trên.

Sau thời gian điều tra và theo dõi cùng với việc nâng mức giám sát toàn cầu, các chuyên gia WHO khẳng định không có bằng chứng cho thấy loại virus này có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

WHO đã đưa ra cảnh báo về loại virus “corona thể lạ” này một ngày sau khi phát hiện người đàn ông Qatar bị nhiễm. Chính phủ các nước Arập Xêút, Qatar và Anh đang phối hợp điều tra để tìm hiểu về nguyên nhân và nguồn gốc gây bệnh với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia thuộc WHO.

Tổ chức này cũng cho biết hiện vẫn phải chờ các nghiên cứu khoa học để biết rõ hơn về virus “corona thể lạ” này, đồng thời kêu gọi các nhân viên y tế toàn cầu cần theo dõi sát sao và thông báo các trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp cấp tính và suy thận. WHO cũng đang phối hợp với bộ y tế các nước và đối tác quốc tế khác phối hợp hành động để kịp thời ngăn chặn, chẩn đoán và hạn chế việc lây nhiễm virus “corona thể lạ”.

Chủng virus corona bao gồm các loại virus có khả năng gây cảm lạnh và Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS). Virus này thường lây lan qua các con đường giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, và virus sẽ lan truyền trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, không giống như SARS, “corona thể lạ” có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Theo WHO, loại virus được phát hiện mới đây có thể là biến thể của các loại virus đã được xác định hiện nay hoặc có thể lây truyền từ động vật sang người. Loại virus này vẫn chưa được đặt tên và các nhà khoa học thuộc Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) tạm gọi là “London1 – novel CoV 2012”.

WHO cho biết chủng virus corona được phát hiện lần đầu tiên ở người vào giữa những năm 1960 của thế kỷ trước và được đặt tên theo hình dáng giống hình chiếc vương miện./.

(VnPlus)

Tin bổ ích khác

Lại có thêm bệnh nhân tử vong do vi rút tương tự c... Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/3 cho biết chủng virus mới tương tự virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã cướp đi sinh mạng của một ...
Các cửa khẩu quốc tế tăng cường kiểm dịch y tế... Du khách đến Việt Nam từ vùng đang có dịch viêm đường hô hấp cấp có suy thận đều phải tiến hành khai báo y tế về tình trạng sức khỏe. Việc kiểm dịch y...
Virút Corona mới có thể lây từ người sang người... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dòng virút Corona mới với tên gọi nCoV-EMC có thể lây từ người sang người trong khoảng cách gần. AFP dẫn tuyên b...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here