Virus Tây sông Nile có nguy cơ trở thành dịch bệnh

0
194

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 12/9 thông báo số người thiệt mạng do virus Tây sông Nile (West Nile virus) – bùng phát tại nước này từ tháng Bảy vừa qua, vẫn không ngừng tăng lên, đồng thời cảnh báo tốc độ lây truyền của virus này có nguy cơ khiến năm 2012 trở thành năm dịch bệnh này gây tử vong nhiều nhất tại Mỹ từ trước đến nay.

Đường lây truyền của virus Tây sông Nile

Tính đến hết ngày 11/9, số người chết do virus này tại Mỹ kể từ đầu năm tới nay là 118 người, trong đó, riêng tuần qua đã tăng 35% – thêm 31 người.

Số người bị nhiễm virus là 2.636, tăng mạnh (32%) so với con số 1.993 người của một tuần trước đó. Giới chuyên gia dự đoán với tốc độ lây truyền hiện nay, số trường hợp tử vong và nhiễm bệnh do virus Tây sông Nile này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới đây.

Khoảng 70% trường hợp phát hiện có virus tập trung tại sáu bang là Texas, Mississippi, Louisiana, Oklahoma, South Dakota và Michigan. Trong đó, tình hình dịch bệnh tại bang Texas nghiêm trọng nhất, chiếm khoảng 40% tổng số ca nhiễm bệnh, và ổ dịch – nơi bùng phát dịch bệnh này ở khu vực Dallas-Fort Worth, vẫn chưa được kiểm soát.

Trong báo cáo mới nhất, Texas ghi nhận 1.182 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó đã có 53 ca tử vong. Giới chức bang này đã phải dùng máy bay để phun thuốc diệt muỗi, vật trung gian truyền virus từ các loài chim sang người.

CDC cảnh báo số người nhiễm virus Tây sông Nile sẽ tiếp tục tăng cao, và dịch bệnh này có nguy cơ lan rộng hơn nữa do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều được dự báo vẫn tiếp diễn.

Virus Tây sông Nile lần đầu tiên được phát hiện tại quốc gia châu Phi Uganda năm 1937, chủ yếu lây lan do muỗi đốt với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó thở, chóng mặt, ngứa ngáy, nôn mửa…

Tại Mỹ, kể từ năm 1999 khi lần đầu tiên xuất hiện loại virus này đến nay đã có hơn 30.000 người bị nhiễm. Năm 2002-2003 được coi là hai năm dịch lây lan nghiêm trọng nhất với gần 14.000 ca nhiễm và 264 người tử vong./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Dịch bệnh do virus Tây sông Nile diễn biến phức tạ... Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 17/10 thông báo tính đến nay đã có tổng cộng 4.531 trường hợp trên khắp cả nước nhiễm virus T...