Virút giống SARS có nguồn gốc từ dơi

0
238

Theo nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học quốc tế, loại virút giống SARS (còn được gọi là MERS-CoV) đang khiến nhiều người chết có thể có nguồn gốc từ loài dơi, sau đó mới lây sang người.

Theo BNO News ngày 25-7, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ Viện virút học của ĐH Bonn (Đức), ĐH Stellenbosch (Nam Phi) và nhiều viện nghiên cứu khác ở Nam Phi đã kiểm tra mẫu phân của 62 con dơi thuộc 13 loài khác nhau để tìm kiếm virút giống SARS. Sau đó, họ phân tích gen các loại virút mà họ tìm thấy.

Kết quả, họ phát hiện trong mẫu phân của loài dơi tên Neoromicia cf. zuluensis có virút có gen rất giống với gen của virus giống SARS. Từ kết quả này, họ cho rằng MERS-CoV có nguồn gốc từ loài dơi và lây sang người thông qua các động vật trung gian khác.

MERS-CoV được phát hiện đầu tiên ở Trung Đông vào năm ngoái, đến nay đã khiến hơn 90 người nhiễm, trong đó có đến 45 người tử vong. Hiện các chuyên gia vẫn chưa rõ các bệnh nhân bị nhiễm bệnh ra sao, bị lây từ động vật hay từ người khác… Và dù chưa có bằng chứng virút này lây từ người sang người, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo bệnh có thể lây lan ở những người có tiếp xúc gần.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Virus MERS-CoV sẽ không thể lây lan thành đại dịch... Một nghiên cứu mới công bố ngày 5-7 cho biết, loại virus corona gây hội chứng viêm hô hấp ở Trung Đông (gọi tắt là MERS-CoV) sẽ không thể lây lan thàn...