Vụ bê bối “thịt ngựa giả bò” đã lan sang châu Á

0
189

Vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò đang gây chấn động khắp châu Âu đã lan sang châu Á khi món lasagna nhập khẩu từ châu Âu bị cấm bán tại Hong Kong (Trung Quốc).

Cơ quan An toàn thực phẩm Hong Kong ngày 20/2 đã yêu cầu ParknShop, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất nơi đây, thu hồi món lasagna do “gã khổng lồ” thực phẩm đông lạnh Findus sản xuất, một trong những công ty hiện đang là trung tâm của vụ bê bối nói trên, vì rất có thể sản phẩm này có pha trộn với thịt ngựa vốn chưa được kiểm tra thuốc thú y.

Thịt ngựa giả thịt bò đã gây chấn động khắp châu Âu

Tại châu Âu, Cộng hòa Séc là nước mới nhất phát hiện thịt ngựa “hô biến” thịt bò trong hai mẫu thực phẩm thịt bò đông lạnh được nhập khẩu từ Luxembourg.

Theo Cơ quan Kiểm tra nông nghiệp và thực phẩm Cộng hòa Séc, các mẫu thực phẩm được lấy tại một chi nhánh của chuỗi siêu thị Tesco ở thành phố miền Tây Pilsen để đem đi xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy các sản phẩm này phần lớn là thịt ngựa dán mác thịt bò.

Cơ quan chức năng Séc đã yêu cầu siêu thị ngay lập tức thu hồi những sản phẩm này đang được bày bán tại các chi nhánh trong cả nước.

Trong khi đó, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) của Anh cùng ngày cũng cho biết nước này đang tiếp tục mở rộng kiểm tra các sản phẩm được chế biến từ thịt, trong đó có các loại đồ ăn chế biến sẵn.

Vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò đã lan rộng ra nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Áo, Na Uy, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Ireland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Slovenia và giờ đây là Cộng hòa Séc. Nhiều sản phẩm chế biến từ thịt ngựa được bày bán trong các siêu thị ở những nước này đã bị thu hồi.

Vụ bê bối đã thực sự làm chấn động toàn châu Âu trong suốt hơn 1 tuần qua, gây tâm lý hoang mang lo ngại về chất lượng thực phẩm đối với hầu hết người tiêu dùng tại khu vực.

Trong một nỗ lực lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và cứu ngành công nghiệp chế biến thịt của châu lục này thoát nguy cơ bị “khai tử,” Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiến hành xét nghiệm ADN tất cả các sản phẩm thịt để xác định có thịt ngựa pha trộn hay không.

Bên cạnh đó, các nước cũng áp dụng nhiều biện pháp khác nhau với hy vọng nhanh chóng dập tắt vụ bê bối thịt “hai trong một” để không gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế lục địa già, vốn đang oằn mình vượt qua khủng hoảng nợ công./.

(Vietnam+)