Tước giấy phép hoạt động của 5 phòng khám có yếu tố nước ngoài

0
146

Đây là thông tin được Thanh tra Sở Y tế TPHCM thông báo vào chiều 13.7. Theo đó, các cơ sở bị tước giấy phép là phòng khám bệnh y học Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận), phòng khám đông y Ánh Sáng (928 Lạc Long Quân, P.8, Q.Tân Bình), phòng khám y học cổ truyền Huê Hạ (199 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5), phòng chẩn trị y học cổ truyền Đông Phương (762 Cách Mạng Tháng Tám, P.5, Q.Tân Bình)…

Sở Y tế TPHCM đã tước giấy phép hoạt động của 5 phòng khám có yếu tố nước ngoài

Kiểm tra 12 cơ sở, phát hiện 10 cơ sở vi phạm

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, thanh tra hiện đang xem xét thu hồi giấy phép của 3 người nước ngoài do không đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh, điều kiện phiên dịch (3 cơ sở) và tịch thu thuốc không rõ nguồn gốc (3 cơ sở). Trong số 12 cơ sở được thanh tra trong tháng 6.2012 thì đã phát hiện 10 cơ sở vi phạm và xử phạt gần 250 triệu đồng. Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang công an điều tra 2 giấy tờ giả mà các phòng khám sử dụng để khám chữa bệnh và hồ sơ của 3 phòng khám có các BS là người nước ngoài làm việc trái phép.

BS Phạm Kim Bình – Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM – cho biết, các vụ thanh tra đột xuất phòng khám trong thời gian gần đây đã phát hiện các phòng khám Trung Quốc có nhiều hình thức đối phó, vì sử dụng BS chui. Theo đó, các thầy thuốc đang khám bệnh bỏ chạy khi thấy thanh tra hoặc treo bảng ngừng hoạt động tại phòng khám và các thiết bị máy móc.

Đánh giá của Sở Y tế, việc sai phạm tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài rất nghiêm trọng. Sau các mức xử phạt đưa ra, Sở Y tế sẽ siết chặt việc hậu kiểm, thanh tra trong thời gian tới. Sở Y tế cũng đề xuất cơ quan truyền thông có tham gia quảng cáo cho phòng khám Trung Quốc, cần thẩm định kỹ trước khi đưa quảng cáo đến với người dân.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, liệu mức xử phạt như trên có đủ răn đe các phòng khám vi phạm hay không? Với mức phạt 45 triệu đồng ở phòng khám Trung Quốc nằm trên đường Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TPHCM vừa được Sở Y tế thông báo mới đây với quá nhiều vi phạm nghiêm trọng mà báo Lao Động đã phản ánh, cho thấy chế tài trên như phủi bụi và khó có thể răn đe được. Chỉ  cần 2 người bệnh đến khám là các phòng khám này có thể “đủ sở hụi” để nộp phạt. Thậm chí, có phòng khám bị phạt hành chính đến 3 lần, nhưng vẫn tồn tại và “sống tốt, sống khỏe”.

Rác lạ của ngành y tế

Thanh tra Sở Y tế đang kiểm tra đột xuất phòng khám Trung Quốc vi phạm. Ảnh: V.T (Lao động)

Theo thống kê của Vụ Y dược cổ truyền Bộ Y tế, hiện có 41 người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh tại 16 tỉnh, thành ở VN, nhiều nhất là TPHCM với 11 người ở 7 phòng khám. Hàng loạt các vụ vi phạm của các phòng khám Trung Quốc mới đây cho thấy, việc cấp phép hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh đang có quá nhiều lỗ hổng lớn.

Một bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực sản – có phòng mạch riêng – cho biết, mỗi năm Thanh tra sở đến kiểm tra 2 lần và họ soi rất kỹ, nếu không đạt thì họ lập biên bản ngay và tái kiểm thường xuyên cho đến khi đạt mới thôi. Ngược lại, tại các phòng khám Trung Quốc, sai phạm từ quảng cáo cho đến nghiệp vụ trong một thời gian dài, mà chẳng cơ quan nào phát hiện thì… quá lạ.

Theo quy định ở các nước, nếu một BS nước ngoài muốn hành nghề tại nước sở tại thì buộc có các điều kiện: Có bằng cấp chuyên môn; phải thông thạo ngôn ngữ nước đó; trải qua kỳ thi tuyển chọn; nếu trúng tuyển chỉ mới được cấp trợ tá BS và hoạt động nghiệp vụ trong thời gian 3 năm mới được cấp phép chính thức. Rõ ràng, với nghề nghiệp liên quan đến sinh mạng con người, để được các nước cấp phép hành nghề là chuyện không phải dễ.

Chính vì không có chuẩn rõ ràng nên các “BS nổ” từ nước ngoài tha hồ đến VN kiếm tiền, tha hồ lừa gạt người bệnh. Rõ ràng, đây được ví như  một loại “rác lạ” đang tồn tại trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Nếu không tìm được giải pháp và không quản lý nổi, chắc chắn “rác lạ” sẽ lan mạnh và sẽ gây hại lớn cho người bệnh nhẹ dạ của VN.

(Lao động)

Tin bổ ích khác

Tăng cường kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ... Sở Y tế các tỉnh thành phải báo cáo Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 4/7 những nội dung về số lượng cơ sở, phòng khám đông y có yếu tố nước ngoài...Tr...
Phát hiện thêm phòng khám Đông y Trung Quốc sai ph... Không có giấy tờ cần thiết để hoạt động khám chữa bệnh, một phòng khám Đông y Trung Quốc ở An Giang bị phạt hành chính và đình chỉ hoạt động.Li...
Tp HCM trục xuất 6 người Trung Quốc khám bệnh R... Cơ quan chức năng tại TP.HCM hôm nay 16.5 đã quyết định trục xuất 6 người Trung Quốc vì hành nghề khám, chữa bệnh “chui”. Mỗi cá nhân bị trục xuất nói...
Kinh hoàng phòng khám Đông y Trung Quốc Ngày 18-6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra phòng khám y học Trung Quốc tại 141 đường Phan Đăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận và phát hi...