Bà mẹ được con hiến gan đột ngột tử vong

0
152

Ngày 21-12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết bệnh nhân C.T.K.Đ (52 tuổi, ngụ Đắk Nông) – ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam- đã tử vong sau hơn 2 tháng phẫu thuật.

Bệnh nhân C.T.K.Đ. bị suy gan đã gần 10 năm. Người hiến gan cho bà là con trai 22 tuổi, sinh viên năm 4 của một trường ĐH tại TPHCM.
Ngày 12-10, bà Đ. được ghép gan tại Bệnh viện Chợ Rẫy với sự hỗ trợ của Bệnh viện Asan (Hàn Quốc).

Ca ghép huy động nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, không có hiện tượng thải ghép nên tiếp tục được điều trị với thuốc ức chế miễn dịch và kháng đông theo đúng qui trình ghép tạng.

Bệnh nhân phục hồi tốt, tăng cân, có thể ăn uống và đi lại, chức năng gan hoạt động bình thường. Dự kiến đến ngày 12-12, đúng 2 tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Tuy nhiên, đêm trước ngày xuất viện, bệnh nhân Đ. bất ngờ bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt.

Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và cầm máu thành công. Bệnh viện Asan cũng cử chuyên gia sang hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Dù vậy, tình trạng bệnh nhân nặng dần và đã tử vong lúc 22 giờ 30 ngày 20-12.

Bệnh viện Chợ Rẫy cùng thân nhân đã đưa bệnh nhân về quê nhà an táng. Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá và rút kinh nghiệm.

Hiện sức khoẻ người con cho gan đã ổn định và xuất viện.

(Theo Người lao động)

Tin bổ ích khác

Viêm gan: bệnh thường gặp nhưng khó phát hiện... Bệnh gan là một trong những bệnh biết “ở ẩn” chờ thời cơ. Để tìm ra chúng cần làm xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh học phân tử... Bệnh khó phát hiện ...
Gan bị cắt 2/3 vẫn có thể tái sinh Gan là một trong những tạng phủ đóng vai trò chính yếu của cơ thể, nằm ở trong ổ bụng, phía bên phải, có trọng lượng khoảng hơn 1 kg ở người trưởng th...