Bệnh nhân tử vong sau mổ ruột thừa do chẩn đoán sai

0
95

Ông Mai Trung Kiên được bệnh viện Pháp-Việt TPHCM chẩn đoán và chỉ định mổ cắt ruột thừa vào ngày 8/8/2012. Sau 3 ngày mổ và điều trị tại bệnh viện này, ông Kiên đã qua đời.

Đã hơn một tuần sau cái chết của ông Mai Trung Kiên, bà Lê Thị Kim Minh (vợ ông Kiên) vẫn không thể tin được tai họa đã đổ xuống gia đình mình. Bà Minh cho biết, gia đình bà không hề được bệnh viện và các bác sĩ trực tiếp điều trị giải thích một lời nào về nguyên nhân dẫn đến tử vong.

“Sau khi chồng tôi tử vong, gia đình đã đưa ông từ Sài Gòn ra Hà Nội, khi con tôi bắt đầu làm đơn kiện bệnh viện, lúc đó bệnh viện mới có lời với gia đình. Trước đó họ không có ý thức gặp gỡ gia đình để chia sẻ và chia buồn với gia đình hay như thế nào, chúng tôi rất bức xúc, không thể có một bệnh viện Pháp-Việt lớn mà làm ăn lại vô trách nhiệm như thế”, bà Minh nói.

Bệnh viện Pháp-Việt TPHCM là một bệnh viện đa khoa 100% vốn nước ngoài. Giám đốc bệnh viện này thừa nhận, do hướng điều trị sai đã dẫn đến tử vong cho người bệnh. Vì sự yếu kém về chuyên môn nên bác sĩ mổ và điều trị đã chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu liều cao sau mổ do nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim mà không xác định được bệnh nhân bị chảy máu trong rất nhiều do vết mổ ruột thừa gây ra.

“Kết luận ban đầu của bệnh viện là đã có sai sót chuyên môn trong việc chẩn đoán và trong điều trị. Việc chẩn đoán đấy là không chẩn đoán ra xuất huyết nội, đấy là sự việc rất đáng tiếc”, bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện Pháp-Việt TP.HCM nói.

Sở Y tế TP.HCM đã cho niêm phong hồ sơ bệnh án và thành lập hội đồng chuyên môn để điều tra vụ việc. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ nhanh chóng có kết luận và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có sai phạm liên quan tới ca bệnh nhân tử vong này. Hiện tại, Bộ Y tế cũng đã hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn triển khai Luật khám bệnh, chữa bệnh và tăng cường giám sát chuyên môn tại các cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài để ngăn ngừa những sự cố và rủi ro cho người bệnh.

Tuy nhiên cho đến nay, liên quan đến những sự việc bệnh nhân tử vong tại các cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài vẫn chưa có bất kỳ thông tin kết luận chính thức nào từ  các cơ quan có trách nhiệm được công bố rộng rãi cho nhân dân được rõ. Trước vụ việc xảy ra tại bệnh viện Pháp-Việt TP.HCM, tại Hà Nội, một phụ nữ điều trị bệnh phụ khoa cũng đã tử vong tại phòng khám Maria – phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tham gia điều trị.

Tin bổ ích khác

Phát hiện nhiều bác sĩ “ngoại” hành ng... Cuối tháng 8 vừa qua, thanh tra FV, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã tiến hành kiểm tra bệnh viện FV và phát hiện có tới 10 bác sĩ mang quốc tịch Pháp, Mỹ,...
Bệnh viện FV phủ nhận kết luận của Sở Y tế Tp HCM... Mới đây, nhiều báo chí đã đưa tin về trường hợp bệnh nhân Mai Trung Kiên (bố diễn viên Mai Thu Huyền) bị tử vong do BS tắc trách tại BV FV vào ngày 12...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here