Bệnh viện Chợ Rẫy tăng phí chạy thận gấp 6 lần

0
102

Nhiều bệnh nhân đang chạy thận tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) kêu khổ khi các khoản chi phí chạy thận tại đây tăng vọt từ ngày 10-9.

Bệnh nhân phải chạy thận cả đời để duy trì sức khỏe

Dù bệnh nhân bị suy thận mãn đều có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng mức đồng chi trả với cơ quan bảo hiểm 20% khiến họ gặp nhiều khó khăn khi phải gắn với việc chạy thận suốt đời.

Tăng 6 lần

Ghi nhận của chúng tôi tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 2-10 cho thấy các khoản thu áp dụng cho bệnh nhân đang chạy thận bằng công nghệ HDF-Online (thẩm tách siêu lọc máu) tại đây đã tăng chóng mặt. Trong 30 khoản chi phí khi chạy thận, chỉ có bốn khoản giữ nguyên giá cũ, hai khoản giảm là dịch lọc Bicar (từ 160.000 đồng xuống 140.000 đồng), màng lọc high-flux 1.8 (sử dụng một lần rồi bỏ) từ 519.225 đồng xuống 501.900 đồng. Còn tất cả các khoản khác trong danh mục đều tăng cao, trong đó loại tăng cao nhất lên đến 6 lần! (xem bảng).

Đối với bệnh nhân lọc máu định kỳ theo công nghệ bình thường thì mức thu cũng tăng cao. Dịch sát khuẩn máy tăng từ 5.000 đồng lên 15.000 đồng, bộ chích AVF tăng từ 5.951 đồng lên 12.075 đồng, dây truyền dịch và tiền thuê máy cũng tăng…

Với mức tăng trên, nhiều bệnh nhân cho biết trung bình mỗi tháng họ phải đóng thêm 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng chi phí điều trị. Như vậy, tính ra tổng chi phí cho một lần điều trị tăng 30-50%.

Đơn cử như trường hợp ông N.V.C., trước ngày 10-9 chi phí một lần chạy thận của ông hơn 615.000 đồng. Trong số tiền này, bảo hiểm y tế chi 400.000 đồng, ông đóng hơn 215.000 đồng. Nhưng đến ngày 25-9, chi phí cho một lần chạy thận của ông C. hơn 924.000 đồng (bảo hiểm y tế thanh toán 460.000 đồng, ông C. phải đóng hơn 464.000 đồng). Như vậy ông C. phải đóng tiền tăng gấp đôi.

Không biết trụ được bao lâu?

6g ngày 2-10 tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy có rất nhiều bệnh nhân ngồi chờ để vào chạy thận ca hai. Một vài bệnh nhân từ miền Tây lên vội mở bọc cơm nguội ngắt mang theo từ nhà để ăn sáng. Trên từng gương mặt mệt mỏi của bệnh nhân và người nhà lộ rõ nỗi lo về mức tăng viện phí mà Bệnh viện Chợ Rẫy mới áp dụng. Bàn tay nổi từng cục u to tướng do chạy thận quá nhiều lần của bà Đ.M.L. run run cầm tờ phiếu viện phí lọc máu định kỳ.

Giọng bà L. trầm ngâm: “Không biết tui còn trụ được bao lâu nữa. Mười năm nay chạy thận đã quá khổ, quá chật vật, giờ nhiều khoản tăng gấp nhiều lần như vầy không biết tui còn xoay xở được tiền để đến đây chạy thận mấy lần…”.

Bà L. kể quê bà ở Bạc Liêu, từ khi bị mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, bà phải chuyển lên TP.HCM sống với con để tiện việc chữa bệnh. Con bà làm công nhân, tiền lương ít ỏi nhưng mỗi tháng vẫn phải chắt chiu, dành dụm chút tiền cho mẹ chạy thận. Ngoài suy thận, bà L. còn bị suy tim nên chi phí điều trị rất tốn kém. Trước đây, mỗi tháng bà phải đóng tiền đồng chi trả với cơ quan bảo hiểm hơn 6 triệu đồng để chạy thận. Với mức thu mới, bà không biết con mình có thể kham nổi chi phí chữa bệnh cho mẹ được bao lâu…

Tương tự như bà L., bà N.T.T. (76 tuổi, quê Đồng Tháp) cũng phải xa quê lên sống với con gái ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) để chạy thận hơn bảy năm nay. Tất cả chi phí chạy thận của bà đều trông chờ vào con cái. Bà rất lo lắng vì mức tăng viện phí mà Bệnh viện Chợ Rẫy mới áp dụng khiến chi phí điều trị của bà mỗi tháng phải tăng thêm hơn 1 triệu đồng…

Nhiều bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đều cho rằng mức tăng viện phí như trên là quá cao. Bà N.T.K. (Bình Thuận) cho biết mới đây bà phải bán ngôi nhà ở quê để lấy tiền chạy thận cho con trai. Con trai bà năm nay 27 tuổi nhưng đã bị suy thận bảy năm.

Bảy năm qua bà phải vào TP.HCM bán vé số và chăm người bệnh để lấy tiền chạy chữa cho con. Có lúc quá khó khăn, ba tháng liền bà phải nợ tiền viện phí. Mỗi tuần con trai bà phải chạy thận ba lần, mỗi tháng phải đóng tiền đồng chi trả với cơ quan bảo hiểm 2,2 triệu đồng. Nay với mức tăng viện phí mới, bà phải đóng 3 triệu đồng.

Bà K. bảo bà rất lo vì tài sản duy nhất là căn nhà ở quê đã phải bán đi, nay không biết trông chờ vào đâu để tiếp tục có tiền chạy thận cho con.

Các khoản thu tăng vọt như:

Khoản chiMức thu cũMức thu từ 10-9Tăng
Dịch sát khuẩn máy

5.000 đồng

30.000 đồng

6 lần

Dịch lọc Acetat

40.000 đồng

160.000 đồng

4 lần

Màng lọc low-flux
(tái sử dụng)

50.000 đồng

100.000 đồng

2 lần

Găng tay vô trùng

3.500 đồng/đôi

6.350 đồng/đôi

~ 2 lần

Tiền phòng (nằm 4 giờ)

10.000 đồng

30.000 đồng

3 lần

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin bổ ích khác

Tuổi nào cũng có thể bị suy thận Hơn 8 triệu người đang mắc căn bệnh suy thận mạn, trong đó có gần 80.000 người bị suy thận chuyển sang giai đoạn cuối cần phải lọc máu và hàng nghìn n...
Đột quỵ não: dấu hiệu và cách sơ cứu... Diễn tiến nhanh, khả năng tử vong cao, theo các bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh, chứng đột quỵ não vẫn có thể được phòng ngừa nếu người bệnh sớm nhận...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here