Bệnh viện đã bớt “hành” bệnh nhân

1
216

Sau hai tháng cải tiến quy trình khám bệnh để giảm thời gian người bệnh phải chờ đợi, các bệnh viện đã cắt giảm được nhiều thủ tục không cần thiết.

Rút ngắn thời gian chờ đợi

Tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định TP.HCM, trước đây bệnh nhân (BN) đến khám phải qua các bước: đăng ký tại quầy, đến chỗ tiếp nhận làm thủ tục, nhận phòng khám, qua phòng tài vụ đóng tiền, lên phòng khám bệnh…

Nhưng hiện nay các quầy đăng ký khám, tiếp nhận và bộ phận tài vụ được gom lại thành một đầu mối. Ngoài ra, nếu theo quy trình cũ, sau khi khám, lĩnh thuốc, BN phải quay lại nơi ban đầu để nhận lại thẻ BHYT. Còn nay, BN được trả lại thẻ BHYT ngay ở khâu tiếp nhận. BS Trần Thanh Dũ, Phó khoa Khám bệnh của BV này, nói: “Với BN khám thông thường, không làm các xét nghiệm thì chỉ mất độ 30 phút; nếu làm các xét nghiệm đơn giản thì tổng thời gian chờ từ 2 – 4 giờ. Chỉ khi làm các xét nghiệm phức tạp như vi sinh, ung thư… thì thời gian mới kéo dài hơn”.

b
Các bệnh viện đã giảm được nhiều thủ tục hành chính

Tại BV Cấp cứu Trưng Vương, BS Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Trưởng khoa Khám bệnh, khẳng định sau khi thay đổi quy trình, bỏ những khâu rườm rà, ghi nhận bước đầu “giảm được thời gian chờ của BN khoảng 120 phút”. Nếu quy trình cũ bắt BN phải qua các khâu lấy số tiếp nhận, đánh máy… thì nay Khoa Khám bệnh giao cho một nhân viên làm hết các khâu đến lúc thu tiền; khâu giữ, phát, trả thẻ cũng gom chung lại. BV cũng bố trí khu vực xét nghiệm cận lâm sàng nằm hẳn trong Khoa Khám bệnh để hạn chế việc đi lại cho BN.

BS Trần Văn Khanh – Giám đốc BV Q.2, cho biết tại BV này sử dụng mã vạch cho BN để khi đến tái khám, qua mã vạch thông tin về BN sẽ được “xổ” ra rất nhanh từ khâu khám, đến xét nghiệm. BV này còn chuẩn bị đưa vào hoạt động dịch vụ phát thuốc tại nhà – BN ở khu vực lân cận BV, khi khám xong ra về, khỏi phải chờ lĩnh thuốc, nhân viên sẽ giao thuốc sau đó.

Một số BV còn áp dụng biện pháp giảm thời gian chờ bằng cách tăng thêm số lượng bàn khám. Như BV Chợ Rẫy tăng thêm 10 phòng khám, tổng cộng hiện có 52 phòng khám. BV Nhi đồng 2 tăng thêm 7 phòng khám, tăng cường thêm BS…

Tăng thêm giờ làm việc

Một số BV cũng đang hướng đến việc đặt hẹn khám qua tổng đài 1080. BS Đào Duy Khanh – Trưởng khoa Khám bệnh, BV Chợ Rẫy cho biết: “Với những BN đặt hẹn tái khám, chỉ cần 30 phút đến 1 giờ là khám và lĩnh thuốc xong. Thậm chí có người chỉ mất 15 phút”. BV Chợ Rẫy cũng đang phối hợp với ngân hàng để BN có thể trả phí khám bệnh bằng thẻ ATM tại BV – nhằm giảm thời gian chờ đóng tiền tại quầy thu viện phí.

Theo Bộ Y tế, một số BV tuyến T.Ư đã tăng thời gian làm việc trong ngày để giảm thời gian chờ đợi cho BN. Tại  BV Bạch Mai, bộ phận tiếp đón của Khoa Khám bệnh tiếp nhận đăng ký khám từ 6 giờ sáng và duy trì khám 6 ngày trong tuần (chỉ nghỉ ngày chủ nhật). Ngày thứ bảy tại đây vẫn khám BHYT. Theo TS-BS Viên Văn Đoan, Trưởng khoa Khám bệnh, ngày cao điểm có khoảng 3.000 BN đến khám. “Các chuyên khoa đông BN gồm tim mạch huyết áp, thận tiết niệu, xương khớp, nội tiết chuyển hóa, thì chúng tôi tăng cường thêm BS khám. Hiện tại có 33 – 36 cửa đón tiếp hoạt động hết công suất. 48 bàn khám cho các chuyên khoa được duy trì thường xuyên”, TS-BS Đoan nói.

Tại BV K T.Ư (khu khám bệnh cũ tại 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), một số BN đến khám nhận xét: “Một số bộ phận được huy động làm thủ tục tiếp đón từ 6 giờ 30 sáng, BV cũng đã mở thêm các cửa làm thủ tục nộp tiền, làm thủ tục hành chính…”.

Khổ vì chờ nhận thuốc

Hầu hết các BN đều cho rằng, cần cải thiện thêm khâu chờ lĩnh thuốc. BN Trần Văn Hà thường đến khám tại BV Nguyễn Trãi “nghiên cứu” thời gian ông phải chờ đợi ở BV rất kỹ, ông nói: “Phần BS khám và một số khâu khác thì nhanh, nhưng lâu nhất là khâu chờ lĩnh thuốc. Với tôi, bình quân phải mất từ 1 giờ 15 phút đến 1 giờ 40 phút mới lĩnh được thuốc. Lâu nữa là khâu chờ làm xét nghiệm, nhiều lúc chờ từ 1 giờ 30 – 1 giờ 50 phút mới có kết quả”.

(Thanh Niên)