Bệnh viện Ung bướu Tp HCM điều trị miễn phí cho bệnh nhi

0
224

Tất cả hóa đơn đã đóng tiền thuốc, phẫu thuật, xạ trị, xét nghiệm, tiền xe về quê… của bệnh nhi sẽ được chương trình từ thiện của BV Ung bướu hoàn trả tiền.

Đây là tin vui đối với tất cả bệnh nhi điều trị tại khoa Nội 3 (khoa Nhi) của BV Ung Bướu. Điều kiện để được thanh toán bao gồm:

– Tất cả các bệnh nhân nhi từ sơ sinh đến 17 tuổi đang nằm điều trị tại BV Ung Bướu TPHCM.

– Bệnh nhân có BHYT hay không có BHYT, các khoản tiền bệnh nhân phải thanh toán như: tiền thuốc, tiền phẫu trị, xạ trị, tiền xét nghiệm, tiền xe về quê khi xuất viện, Ban giám đốc sẽ duyệt chi từ Quỹ sổ vàng 100%.

Quy trình xét duyệt: Thân nhân trình tất cả hóa đơn đã đóng tiền (tiền thuốc, tiền phẫu trị, xạ trị, tiền xét nghiệm…) sau mỗi đợt điều trị cho điều dưỡng phụ trách phòng để được xét chi trả lại.

Các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Tp HCM

BS-CK2 Ngô Thị Thanh Thủy, trưởng khoa Nội 3 cho biết chương trình đã triển khai từ tháng 3/2012 nhưng những tháng gần đây mới công bố rộng rãi bằng việc dán thông báo lên các phòng cho thân nhân bệnh nhi biết.

BS Thủy giải thích: “Việc này được thực hiện từ lâu nhưng trước kia chỉ ưu tiên cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Từ khi có quy định cụ thể như vậy thì tất cả các cháu đều được hưởng. Ngay cả các cháu được bảo hiểm chi trả 80% rồi, còn 20% chúng tôi cũng trích Quỹ sổ vàng thanh toán lại cho các cháu. Quỹ sổ vàng do Ban giám đốc bệnh viện quản lý, duy trì nhờ các mạnh thường quân quyên góp”.

Còn về độ tuổi được hưởng chế độ ưu đãi này là từ sơ sinh đến 17 tuổi, BS Thủy cho biết thêm: “Theo đúng quy định thì từ 15 tuổi trở xuống mới gọi là bệnh nhi, nhưng có những ngoại lệ. Chẳng hạn có em điều trị ở đây từ 7-8 tuổi, sau đó 16 tuổi tái phát lại thì vẫn do BS chuyên khoa Nhi phụ trách vì BS đã quen thuộc với các phác đồ của em đó rồi. Nếu chuyển qua khoa người lớn thì BS mới sẽ phải làm quen lại từ đầu, mà bệnh nhân cũng không muốn chuyển đi khoa khác. Vì vậy, thỉnh thoảng cũng có những ca 17-18 tuổi còn nằm ở đây”.

Chị Vũ Thị Kiều, mẹ của hai bé song sinh Kiều Anh, Kiều Nguyên đang điều trị ở khoa Nội 3 vui mừng: “Đã 3 tháng nay, mọi chi phí điều trị của các con tôi đều được bệnh viện thanh toán lại tất cả. Trước kia gia đình nghe nói điều trị ung thư tốn kém lắm, mà lại kéo dài có khi đến vài năm. Con bệnh thì cha mẹ lại phải bỏ công ăn việc làm để vào viện chăm con, vợ chồng tôi lo lắng đến lúc kinh tế cạn kiệt sẽ phải bán nhà. Nhưng nay bệnh viện hỗ trợ tất cả các bệnh nhi nên gánh nặng của chúng tôi vơi đi nhiều!”

Không chỉ bệnh nhân và người nhà vui mừng, chị Hà ở quận Bình Thạnh, một nhà hảo tâm cũng phấn khởi: “Tôi thấy đây là cách làm rất hay. Trước kia, bệnh nhân được hỗ trợ không đồng đều. Có hoàn cảnh được đăng báo thì lập tức nhận được hàng chục, hàng trăm triệu đồng, còn có người cũng khó khăn thì lại ít được giúp. Thành ra bệnh nhân ung thư thường cùng lúc gửi đơn xin giúp đỡ đến nhiều nơi, tạo nên sự xáo trộn không đáng có. Từ nay, tôi sẽ chỉ đóng góp vào Quỹ sổ vàng của bệnh viện chứ không đi giúp từng người “lẻ mẻ” như trước. Hi vọng là sắp tới, không chỉ riêng khoa Nhi mà bệnh nhân các khoa khác cũng được hưởng chế độ này”.

Ngoài những ưu đãi nêu trên, việc điều trị của các cháu bé ở khoa Nội 3 cũng được hỗ trợ rất nhiều: bữa sáng nhận sữa do các mạnh thường quân tặng, bữa trưa và bữa tối thì nhận cơm miễn phí do bệnh viện nấu (cơm mặn). Thân nhân của các bé nếu gặp khó khăn thì có thể nhận suất ăn từ thiện (cơm chay, hủ tiếu chay…) do các nhà hảo tâm nấu từ bên ngoài đem đến bệnh viện.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Phẫu thuật nội soi trị ung thư đại tràng... Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, vết mổ nhỏ,...
Quá tải bệnh viện, bệnh nhi ung thư phải nằm dưới ... Khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có mặt ở Bệnh viện Ung bướu TP HCM lúc 8h30 sáng nay, khu vực phòng khám đông nghịt với hơn 200 người đang chờ ...
Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư Đa số bệnh nhân (BN) ung thư (UT) phải chịu đựng sự dày vò cả thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, việc chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) cơn đau cho họ rất quan trọ...