Bộ Y tế khuyến cáo phòng “bệnh lạ” ở Campuchia

0
228
Virus EV 71 được cho là nguyên nhân gây bệnh lạ tại Campuchia

Liên quan đến căn bệnh “lạ” làm 60 trẻ em tử vong tại Campuchia trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đã có những cảnh báo đề phòng lây lan căn bệnh này vào Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các các chuyên gia y tế đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một loại vi-rút gây ra bệnh tay, chân miệng đến căn bệnh bí hiểm đã cướp đi sinh mạng của 60 trẻ em Campuchia trong thời gian qua.

Cụ thể, một số mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi mắc “bệnh lạ” được xét nghiệm cho thấy dương tính với vi rút gây bệnh tay chân miệng EV 71 – loại vi rút có độc lực mạnh và có tỷ lệ tử vong cao.

Cũng theo WHO, vi rút gây bệnh tay chân miệng EV71 là loại vi rút thường gặp ở khu vực châu Á, gây dịch bệnh ở nhiều nước này. Tuy nhiên, tại Campuchia thì đây là lần đầu tiên vi rút EV71 được phát hiện.

Tuy phát hiện hơn chục mẫu bệnh phẩm dương tính với EV 71, nhưng các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm nữa để xác định chính xác liệu số trẻ đã tử vong có nhiễm EV-71 hay không.

Trước diễn biến đáng lo ngại của căn “bệnh lạ” ngay tại nước láng giềng Campuchia, Bộ Y tế Việt Nam cũng lên kế hoạch phòng ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, WHO cũng cảnh báo nhiều quốc gia láng giềng của Campuchia về dịch bệnh này. Và trước dịch bệnh này, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ quan liên quan giám sát chặt người nhập cảnh qua cửa khẩu. Khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm, cơ quan y tế cần khám, cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp dự phòng nhằm hạn chế lây lan.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng... Chưa có văcxin phòng bệnh tay chân miệng là lý do lớn ngăn cản hiệu quả phòng ngừa bệnh này. Lần đầu tại VN, Công ty Văcxin và sinh phẩm số 1 (Viện Vệ...
Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn “... Ngày 10/7, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Nguyễn Văn Bình đã ký công văn yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới phòng chống bệnh lạ từ  Ca...
Đã xác định nguyên nhân gây “bệnh lạ” ... Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bệnh lạ ở Campuchia vừa được làm sáng tỏ, theo đó, bệnh bị gây ra bởi sự kết hợp của ba nguồn bệnh chủ yếu và bởi sử ...
Campuchia đã xác định được virus gây bệnh lạ... Quan chức y tế Campuchia thông báo đã xác định được virus gây ra dịch bệnh lạ khiến hơn 60 trẻ em nước này thiệt mạng, theo Hãng tin CNN ngày 8-7. WHO...