Bộ Y tế điều tra nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng

0
51

Sáng 19/12, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, Bộ Y tế đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An. Mẫu vắc xin tiêm cho ba bệnh nhi này cũng sẽ được kiểm nghiệm.

Ảnh minh họa

Trước thông tin 3 trẻ ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An tử vong sau tiêm chủng, ông Hiển cho biết, cá nhân ông cũng đã nhận được thông tin này. “Hiện tất cả những thông tin liên quan đều phải chờ quyết định của Hội đồng tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế họp và ra thông báo chính thức. Còn giờ phút này, đang phải chờ đợi kết quả của Hội đồng chuyên môn (do Sở Y tế Nghệ An thành lập) họp và báo cáo lên Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế sẽ họp và đưa ra thông báo. Chắc chắn, quá trình làm việc sẽ được xúc tiến nhanh để có kết quả sớm nhất”, GS Hiển nói.

Khi được hỏi nhận định về nguyên nhân dẫn đến tai biến đau lòng của ba cháu nhỏ sau tiêm vắc xin, ông Hiển cho rằng hiện đang trong quá trình điều tra nguyên nhân. Cơ quan chức năng sẽ phải tìm các nguyên nhân, từ quy trình tiêm chủng, chất lượng vắc xin, hay bé mắc bệnh ngẫu nhiên trong thời gian tiêm chủng… và khi có kết quả chính thức thì mới có thể trả lời. “Mẫu vắc xin tiêm cho ba trẻ này cũng đã được lưu lại và gửi về Viện kiểm định để kiểm định chất lượng vắc xin”, GS Hiển cho biết.

Liên quan đến tử vong của ba trẻ tại xã Châu Quang sau tiêm vắc xin, đại diện Sở Y tế Ngfhệ An cho biết, trong buổi tiêm chủng tại xã châu Quang hôm 7/12, tiêm phòng mũi “5 trong 1” (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uấn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do HIP) có 65 trẻ được tiêm thì có 3 cháu (đều đã 3 tháng tuổi) bị tử vong sau tiêm chủng.

Hiện chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã có mặt tại Nghệ An, tham gia vào quá trình điều tra, tìm hiểu nguyên nhân tử vong của ba trẻ trên.

(Dân trí)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here