Bộ Y tế rà soát danh mục được BHYT chi trả

0
39
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa

Bộ Y tế sẽ rà soát lại danh mục thuốc và các xét nghiệm cận lâm sàng được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, đồng thời huy động phòng khám tư, bác sĩ gia đình tham gia vào hệ thống BHYT.

Đó là những ý kiến, thông tin được đưa ra trong Hội nghị xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020, được Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức lấy ý kiến các đơn vị y tế phía Nam, diễn ra trong hôm nay (13.8).

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, cả nước ta mới có 63,7% dân số (tương đương với 55,9 triệu người) tham gia BHYT. Trong khi đó, theo lộ trình của đề án BHYT toàn dân, chỉ tiêu tới năm 2015 nước ta đạt 75% dân số tham gia BHYT và năm 2020 đạt trên 90% dân số có BHYT.

Bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế – phân tích một trong những khó khăn trong việc kêu gọi người dân tham gia BHYT là quyền lợi BHYT chưa đáp ứng được nhu cầu người tham gia bảo hiểm. Trong đó, người khám chữa bệnh BHYT còn hạn chế về phạm vi dịch vụ và mức độ được bảo hiểm; phải chi tiền túi trực tiếp từ hộ gia đình đến 49,3% cho khám chữa bệnh; cơ chế thu viện phí, thủ tục khám chữa bệnh BHYT còn quá nhiều phiền hà, ảnh hưởng đến quyền lợi người khám chữa bệnh bằng BHYT.

Mặt khác, nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là tại TP.HCM, bác sĩ lạm dụng chẩn đoán, xét nghiệm hình ảnh, cận lâm sàng gây lãng phí, “đội” tiền chi trả BHYT và của bệnh nhân.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ này sẽ rà soát lại danh mục thuốc, các xét nghiệm cận lâm sàng để tránh tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm quá đà trong khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, bà Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa. Vì vậy, những phần đã tính trong danh mục chi trả BHYT sẽ không để bệnh nhân trả thêm cho bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh lại văn hóa ứng xử trong bệnh viện, không để xảy ra tình trạng cáu gắt, khó chịu với bệnh nhân.

Trong hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị huy động phòng khám tư tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế. Như vậy, người dân có thể khám chữa bệnh tại các phòng mạch tư và vẫn được BHYT chi trả.

Đồng thời, Bộ Y tế đang xây dựng hệ thống bác sĩ gia đình và sẽ “nối mạng” vào BHYT.

Theo đề án, nếu mức đóng BHYT giữ nguyên và lương tối thiểu tăng theo lộ trình của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ thì dự toán ngân sách nhà nước sẽ đóng, hỗ trợ đóng cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT (người cận nghèo, học sinh, sinh viên, nông dân có mức sống trung bình), từ 2012-2015, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 6.414 tỉ đồng. Nếu mức đóng tăng lên 5% và lương tối thiểu tăng theo lộ trình của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ thì từ 2012 – 2015, bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng cho các đối tượng BHYT phải tăng thêm khoảng 8.107 tỉ đồng

Ngày 1.1.2014 là thời điểm bắt buộc tất cả người dân phải tham gia BHYT.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Vẫn còn 10 tỉnh thành chưa thông qua giá viện phí ... Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hầu hết các tỉnh đã hoàn thành dự kiến tăng giá dịch vụ y tế trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thông qua và sẽ triể...
Bắc Ninh: tỉnh đầu tiên áp dụng giá viện phí mới... Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bắc Ninh hiện là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng khung giá viện phí mới. Cụ thể, tỉnh điều chỉnh giá 447 giá dịch v...
Giá viện phí sẽ bị giảm nếu bệnh viện không đạt ch... Theo thông tin từ Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), tuần trước Vụ này đã thông qua giá mới của 5 bệnh viện. Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định sau ...
Chính thức thực hiện giá viện phí mới Từ ngày 1/8, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tăng giá viện phí. Trước đó từ ngày 16/7, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (ở Hà Nội) cũng đã tăng...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here