Bộ Y tế rà soát danh mục được BHYT chi trả

0
87
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa

Bộ Y tế sẽ rà soát lại danh mục thuốc và các xét nghiệm cận lâm sàng được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, đồng thời huy động phòng khám tư, bác sĩ gia đình tham gia vào hệ thống BHYT.

Đó là những ý kiến, thông tin được đưa ra trong Hội nghị xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020, được Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức lấy ý kiến các đơn vị y tế phía Nam, diễn ra trong hôm nay (13.8).

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, cả nước ta mới có 63,7% dân số (tương đương với 55,9 triệu người) tham gia BHYT. Trong khi đó, theo lộ trình của đề án BHYT toàn dân, chỉ tiêu tới năm 2015 nước ta đạt 75% dân số tham gia BHYT và năm 2020 đạt trên 90% dân số có BHYT.

Bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế – phân tích một trong những khó khăn trong việc kêu gọi người dân tham gia BHYT là quyền lợi BHYT chưa đáp ứng được nhu cầu người tham gia bảo hiểm. Trong đó, người khám chữa bệnh BHYT còn hạn chế về phạm vi dịch vụ và mức độ được bảo hiểm; phải chi tiền túi trực tiếp từ hộ gia đình đến 49,3% cho khám chữa bệnh; cơ chế thu viện phí, thủ tục khám chữa bệnh BHYT còn quá nhiều phiền hà, ảnh hưởng đến quyền lợi người khám chữa bệnh bằng BHYT.

Mặt khác, nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là tại TP.HCM, bác sĩ lạm dụng chẩn đoán, xét nghiệm hình ảnh, cận lâm sàng gây lãng phí, “đội” tiền chi trả BHYT và của bệnh nhân.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ này sẽ rà soát lại danh mục thuốc, các xét nghiệm cận lâm sàng để tránh tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm quá đà trong khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, bà Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa. Vì vậy, những phần đã tính trong danh mục chi trả BHYT sẽ không để bệnh nhân trả thêm cho bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh lại văn hóa ứng xử trong bệnh viện, không để xảy ra tình trạng cáu gắt, khó chịu với bệnh nhân.

Trong hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị huy động phòng khám tư tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế. Như vậy, người dân có thể khám chữa bệnh tại các phòng mạch tư và vẫn được BHYT chi trả.

Đồng thời, Bộ Y tế đang xây dựng hệ thống bác sĩ gia đình và sẽ “nối mạng” vào BHYT.

Theo đề án, nếu mức đóng BHYT giữ nguyên và lương tối thiểu tăng theo lộ trình của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ thì dự toán ngân sách nhà nước sẽ đóng, hỗ trợ đóng cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT (người cận nghèo, học sinh, sinh viên, nông dân có mức sống trung bình), từ 2012-2015, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 6.414 tỉ đồng. Nếu mức đóng tăng lên 5% và lương tối thiểu tăng theo lộ trình của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ thì từ 2012 – 2015, bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng cho các đối tượng BHYT phải tăng thêm khoảng 8.107 tỉ đồng

Ngày 1.1.2014 là thời điểm bắt buộc tất cả người dân phải tham gia BHYT.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế từ 75% – 77%... Ngày 20-9, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở Y tế Hà Nội đã kiến nghị lên UBND TP cho phép điều chỉnh giá viện phí theo lộ trì...
Thành lập ban chỉ đạo kiểm soát các bệnh chưa rõ n... Lần đầu tiên Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo phòng (BCĐ), kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân, mới phát sinh, do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim...
Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam... Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,” Bộ Y tế đã phát động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam,” ...
Bệnh viện cầm thêm thời gian để nâng cao chất lượn... Ông Nguyên Nam Liên, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết:  “Trước khi ban hành giá, chúng tôi đã rà soát để giá dịch vụ hợp lý nhất....

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here