Bộ Y tế yêu cầu giảm giá một số dịch vụ

0
184

Ông Nguyễn Nam Liên, cho biết sau khi rà soát, Bộ đã đề nghị một số bệnh viện điều chỉnh giảm giá một số dịch vụ y tế phù hợp với điều kiện của địa phương.

Sau khi rà soát, một số dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế đề nghị giảm giá, như siêu âm đen trắng giảm giá từ 35.000 xuống 30.000, với cùng một dịch vụ siêu âm màu tim, mạch máu 3D, 4D, được Bộ phê duyệt các mức khác nhau từ 250 ngàn 370.000 đồng/lần, tùy thuộc vào các loại đầu dò.

Những trường hợp làm sai quy trình quy định sẽ phải ngừng áp dụng giá mới và phải thực hiện áp dụng giá viện phí cũ. Đồng thời để đảm bảo cho người tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác khám chữa bệnh về điều kiện cơ sở vật chất, số lượng bệnh nhân khám từng ngày, những trường hợp nằm ghép… để có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Giá dịch vụ y tế tăng, nhưng tình trạng quá tải vẫn xảy ra tại các BV

Đặc biệt cơ quan chức năng sẽ xử lý dứt điểm tình trạng “lách luật” thu thêm tiền của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, khi giá dịch vụ được quỹ bảo hiểm thanh toán đầy đủ.

Ông Liêm cho biết thêm, đến nay trong cả nước đã có gần 50 tỉnh thành và 22 BV tuyến trung ương đã thực hiện giá viện phí mới. Qua khảo sát của BHYT cho thấy nhiều dịch vụ y tế đã tăng giá từ 3 đến 5 lần, chi phí ước tính cho một đợt điều trị ước tính tăng từ 30 đến 40%.

Trong tháng 10 này, tất cả các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ thực hiện giá viện phí mới và theo kế hoạch sau 6 tháng thực hiện Bộ Y tế sẽ kiểm tra, rà soát lại, nếu thấy dịch vụ nào bất hợp lý tiếp tục phải điều chỉnh. Còn tại các địa phương, sửa đổi giá viện phí như thế nào để phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội là do địa phương quy định.

(Infonet)

Tin bổ ích khác

Giá viện phí mới vẫn cần phải điều chỉnh... Sự chênh lệch trong mặt bằng giá dịch vụ mới giữa các tỉnh/TP, giữa các vùng miền là lý do cơ quan BHXH kiến nghị: Cần phải tiếp tục điều chỉnh về mức...
Nhiều địa phương đề xuất mức viện phí mới quá cao... Theo Bảo hiểm Xã hội VN, trong số 50 tỉnh, thành gửi báo cáo đề xuất giá viện phí mới thì có 10 tỉnh đề xuất ở mức 90-100% khung tối đa - vốn dự kiến ...
Bệnh viện kê “khống” nhiều dịch vụ sau... Đến nay, có 42 địa phương đã được HĐND tỉnh phê duyệt mức giá dịch vụ y tế mới. Trong đó, 34 địa phương phê duyệt mức giá thấp hơn 80% khung giá tối đ...
Bộ Y tế rà soát danh mục được BHYT chi trả... Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa Bộ Y tế sẽ rà soát lại danh mục thuốc và ...