Bột vừng nhão gây bệnh thương hàn chưa có tại Việt Nam

0
132

Cục đã tiến hành rà soát, kiểm tra đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy phép cho sản phẩm này vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, Cục vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về dịch Salmonella Montevideo và Salmonella Mbandaka liên quan đến sản phẩm bột vừng nhão (Tahini Sesame Paste) được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và tiêu thụ khắp toàn cầu.

Cục đã tiến hành rà soát, kiểm tra đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy phép cho sản phẩm này vào Việt Nam.

Tại Mỹ từ tháng 3 đến tháng 6.2013 đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm 2 chủng Salmonella kể trên, sau khi ăn bột vừng nhão (do GESAS Genel Gida Sanayi Ve Ticaret A.S- Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp). Cuối năm ngoái, 17 ca nhiễm Salmonella đã được ghi nhận tại New Zealand, tất cả đều liên quan đến sản phẩm bột vừng nhão của Thổ Nhĩ Kỳ. Sản phẩm này còn được tiêu thụ trên 18 nước trên thế giới. Khuẩn Salmonella có thể gây bệnh viêm dạ dày-ruột (bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy) và bệnh thương hàn (sốt cao, đổ mồ hôi, nôn mửa, tiêu chảy).

(Dân Việt)

Tin bổ ích khác

Điểm danh các vi khuẩn có hại trong thực phẩm... Theo My Health News Daily, có thể tránh nhiễm phải 7 loại vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm nếu biết cách chế biến và bảo quản phù hợp.Nghiê...