Ca ghép gan đầu tiên cho người lớn ở TP HCM đã thành công

0
88

Sáng 12.10, lần đầu tiên tại phía nam, các BS của BV Chợ Rẫy phối hợp cùng đoàn ghép gan của BV Asan Medical Center (Hàn Quốc) thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho người lớn.

Bệnh nhân là bà C.T.K.Đ- 52 tuổi, ngụ tại Đắc Nông và người cho gan là con trai –  anh D.H.L- 22 tuổi, sinh viên năm 4 khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Ngoại ngữ- Tin học TPHCM. Ca phẫu thuật được tiến hành vào lúc 8 giờ 30 phút với êkíp  phẫu thuật gồm 37 BS, kỹ thuật viên, phẫu thuật viên, gây mê, điều dưỡng của 2 BV.

Ca ghép gan đầu tiên trên người lớn tại phía Nam được tiến hành tại BV Chợ Rẫy, TPHCM

Các BS tiến hành phẫu thuật lấy một phần gan của người cho và song song tiến hành cắt bỏ phần gan bị hư của người nhận. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, các BS đã thực hiện xong phần phẫu thuật lấy gan của người cho và triển khai các biện pháp xử lý tiếp theo để ghép vào cho bệnh nhân. Theo các BS, phần gan của người cho bị cắt sẽ tái sinh và phát triển lại gần như cũ, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo PGS- TS- BS Trần Minh Trường- Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, êkíp đã sử dụng thiết bị mới là dao Cusa để phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân. Thiết bị này giúp ít gây chảy máu, ít làm tổn thương mô lành xung quanh và rút ngắn thời gian phẫu thuật đáng kể.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 12 giờ và sẽ kết thúc vào lúc 22 giờ cùng ngày. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại BV Chợ Rẫy.

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện 17 ca ghép gan ở trẻ em (BV Nhi Trung ương và Nhi Đồng 2) và 6 ca ghép gan ở người lớn (Viện Quân y 103 và BV Việt – Đức, Hà Nội).

Hiện nay, giá một ca ghép gan của Singapore là 4 tỉ đồng và giá trung bình hiện nay trên thế giới khoảng 2 tỉ đồng. Được biết, hai ca ghép gan đầu tiên tại BV Chợ Rẫy sẽ được Bộ Y tế và bệnh viện hỗ trợ kinh phí, ước tính hơn 1 tỉ đồng/ca.

(Lao động)