Công bố dịch cúm H5N1 trên đàn chim yến nuôi

0
150

Ngày 19/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-Ủy ban Nhân dân, công bố dịch bệnh cúm H5N1 trên đàn chim yến nuôi tại số nhà 592 đường Thống Nhất, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, kể từ ngày 19/4.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh chủ trì, phối hợp với Cơ quan Thú y vùng VI, Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và các đơn vị liên quan khẩn trương huy động nhân lực, vật lực cần thiết để phục vụ cho công tác chống dịch bệnh; chỉ đạo thực hiện các biện pháp khẩn cấp để xử lý dịch theo qui định của pháp luật về thú y, nhằm khống chế nhanh và dập tắt dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đồng thời, xác định giới hạn vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo hiệu, trạm gác và hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tránh vùng có dịch.

Cùng với việc nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có chim yến mắc bệnh hoặc chết, hạn chế người ra vào vùng có dịch và cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông trong vùng có dịch chim yến chết, sản phẩm động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố, tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng hoặc áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố trong vùng có dịch và vùng bị dịch uy hiếp; chữa bệnh hoặc tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y có thẩm quyền.

Tỉnh cũng tăng cường theo dõi, giám sát động vật trong vùng đệm; hướng dẫn việc khử trùng tiêu độc nhà nuôi, nơi chăn thả động vật mắc bệnh, phương tiện, dụng cụ dùng trong chăn nuôi, chất thải môi trường bị ô nhiễm.
Đàn chim yến nuôi tại số nhà 592 (rạp hát Thanh Bình) đường Thống Nhất, phường Đạo Long, có số lượng hơn 100.000 con. Từ cuối tháng 3 đến nay, cơ sở này có hơn 5.000 con chim yến bị chết.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, Cơ quan Thú y vùng VI phát hiện virút cúm A/H5N1 trong các mẫu chim yến sống và phân chim yến lấy tại nhà nuôi ở rạp hát Thanh Bình. Kết quả này cho thấy mầm bệnh H5N1 trên chim yến nuôi tại đây đã bắt đầu phát triển, lây lan thành dịch.

Trước đó, Viện Pasteur Nha Trang lấy mẫu chim yến sống nuôi ở rạp hát Thanh Bình đưa đến Viện Dịch tễ trung ương xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với virus H5N1./.

(TTXVN)