Công bố nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc xin của 3 trẻ sơ sinh

0
156

Như tin đã đưa, chiều 22/7, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.

Cuối giờ chiều, Hội đồng chuyên môn đã công bố kết quả nguyên nhân dẫn đến tử vong là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Cuộc họp của Hội đồng chuyên môn có sự tham dự của Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban quản lý chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; Tiến sĩ Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cùng các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng mở rộng.

v
Buổi họp công bố nguyên nhân gây tử vong ở 3 trẻ sơ sinh tại bệnh viện Hướng Hóa – Quảng Trị

Tại cuộc họp, các nhà chuyên môn đã đi sâu phân tích, trao đổi về những nguyên nhân gây ra sự cố này trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Quảng Trị.

Cuối buổi chiều nay, Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận: Đây là chùm ca bệnh mà cả 3 ca tử vong về lâm sàng đều diễn biến rất nhanh và giống nhau biểu hiện bằng tím tái. Các cháu lịm đi trong vòng 10 phút sau khi tiêm. Kết quả mổ tử thi đại thể về giải phẫu bệnh cho thấy có biểu hiện xuất huyết, xung huyết, xuất huyết đa phủ tạng: phổi, tim, gan, thận, lách, não.

Về nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân. Các nhà chuyên môn cũng đặt ra 3 yếu tố là chưa nghĩ đến trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý của trẻ. Bởi tiền sử thai nghén bình thường, đẻ thường khỏe mạnh, bú tốt, các cháu đều cân nặng từ 2,8 đến 3,1 kg.

Các chuyên gia nói chưa nghĩ đến nguyên nhân do vaccine, tuy nhiên không loại trừ. Toàn quốc hiện có 600.000 liều vaccine thuộc 2 lô này được sử dụng mà không có trường hợp nào phản ứng, lại xảy ra đồng thời ở 2 lô khác nhau. Vaccine được kiểm định có giấy phép xuất xưởng của Viện kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.

Qua kiểm tra thực tế về quy trình tiêm và bảo quản vaccine tại huyện Hướng Hóa, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định: Việc bảo quản tại bệnh viện Hướng Hóa về vaccine và sinh phẩm chưa đúng quy định: quản lý ghi chép vaccine hàng ngày không lưu vỏ theo quy định 14 ngày; không triển khai tiêm tại phòng tiêm riêng mà tiêm tại phòng bệnh.

Các chuyên gia không nghĩ đến lỗi tiêm chủng nhưng cũng không loại trừ. Sau khi đưa ra kết luận, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đề nghị gửi mẫu vaccine, mẫu nghiệm gồm máu, mô phổi, gan, thận, tim đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng vaccine và các chất lạ trong mẫu nghiệm. Ngay sau cuộc họp, thay mặt Hội đồng chuyên môn, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đã đề xuất với công an gửi các mẫu vaccine và các mẫu nghiệm đã lấy được theo giải phẫu bệnh kiểm nghiệm ở các Viện của Trung ương cũng như quốc tế để làm rõ độc chất gì trong tử thi. Trước mắt, Ngành Y tế, Bộ Y tế tạm dừng tiêm vaccine viêm gan B của 2 lô này còn những lô khác vẫn tiếp tục tiêm để phòng chống viêm gan B cho các cháu.

Sự việc 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị dấy lên nỗi lo ngại cho người dân cả nước. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ là việc làm cần thiết và đã được thực hiện thành công ở nhiều nước trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo Việt Nam phải thực hiện đúng quy trình trong vòng  24 giờ sau khi sinh, bởi tạo cho trẻ hiệu quả miễn dịch cao./.

(Theo VOV)