Công văn khẩn của Bộ Y tế về amip ăn não người

0
163

Hiện đã có 2 ca tử vong vì amip ăn não người. Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các địa phương đề nghị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ tháng 8 đến nay, cả nước có 2 ca tử vong vì nhiễm amip Naegleria Fowleri (một loại ký sinh trùng ăn não người.)

Hình ảnh amip ăn não người

Hiện nay, nguồn lây bệnh, đối tượng và vùng có nguy cơ cao vẫn chưa được xác định cụ thể.

Trường hợp đầu tiên tử vong có lặn xuống nước trước đó nhưng đến trường hợp thứ 2 thì không tiếp xúc với nước ngọt ở các ao hồ sông suối, bể bơi… Bệnh lại có nguy cơ tử vong cao (99%) nên nhiều người dân lo lắng.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đã có công văn khẩn gửi Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và TP.HCM đề nghị tăng cường giám sát chẩn đoán để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm amip ăn não người.

Tính đến thời điểm này, Cục Y tế dự phòng vẫn đưa ra thông điệp nào mới hơn thông điệp từ tháng 8 để cảnh báo về cách phòng tránh nhiễm loại amip này.

Theo đó, Cục khuyến cáo người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao. Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi.

Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi.

Người dân khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm não – màng não do amipa ăn não người là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo Bộ Y tế, trong vòng 49 năm (1962 – 2011), Hoa Kỳ chỉ ghi nhận 123 trường hợp nhiễm, với số mắc trung bình từ 0 – 8 trường hợp trong một năm.

(Vieetnamnet)

Tin bổ ích khác

Tranh luận xung quanh trường hợp amip “ăn... Sau khi báo chí đưa tin trường hợp tử vong đầu tiên do amíp ăn não người và Bộ Y tế cũng xác nhận ca đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam, gần đây, tr...
Dấu hiệu bệnh lý và cách phòng bệnh amip “ăn... Trước nhiều thông tin cho rằng có khả năng xuất hiện loại Amip “ăn não” đáng sợ làm tử vong người tại Việt Nam, TTƯT.BS Nguyễn Võ Hinh (Nguyên là GĐ T...
Thêm một bệnh nhân tử vong do nghi nhiễm amip... Ngày 17-9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết cuối tuần qua bệnh viện đã dùng kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) xác định mẫu bệnh phẩm từ một bệnh...
Bộ Y tế lên tiếng về trường hợp amip “ănR... Tối 31/8, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não do đơn bào Naegleria fowleri (còn đ...