Đã có kết quả kiểm nghiệm sữa bột Morinaga

0
86

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng vừa có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Iốt với mẫu sữa bột Morinaga dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi và từ 6-36 tháng tuổi phân phối chính thức tại Việt Nam.

Sữa Morinaga phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng Iốt trong sữa Morinaga hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn CODEX mà FAO/WHO khuyến nghị.

Cụ thể, hàm lượng i-ốt của sữa bột Morinaga Hagukumi (số 1, dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) là 61 µg/100 g sữa bột, tương đương 13µg/100 kcal. Sữa Morinaga Chilmil (số 2, dành cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi) có hàm lượng Iốt là 64,3 µg/100 g sữa bột, tương đương khoảng 13µg/100 kcal.

Hàm lượng Iốt trong sữa Morinaga hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam (Nguồn ảnh: Dân trí)

Theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex, trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung lượng I ốt là 10 – 60  µg/100 kcal sữa hoặc 6-42 µg/100 ml sữa. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, ủy ban này khuyến cáo hàm lượng Iốt tối thiểu là 5 µg /100 kcal sữa.

Tiếp theo cảnh báo ngày 9/8/2012 của Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông, Trung tâm này lại cảnh báo thêm 4 loại sữa bột dành cho trẻ nhỏ của Nhật Bản bao gồm Meiji HP (0 đến 36 tháng tuổi), Wakodo (0 đến 9 tháng tuổi) có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex).

Trước cảnh báo này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và yêu cầu công ty nhập khẩu báo cáo giải trình.

Qua rà soát, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Đối với sản phẩm Sữa bột Meiji HP dành cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sản phẩm này.

Cục đã cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho các sản phẩm sữa Meiji khác (dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi) theo đúng quy định gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ sơ sinh MEIJI GOLD 1 Infant Formula; MEIJI GOLD 2 Follow-up formula cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi; MEIJI GOLD 3 Growing-up formula cho trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi; Meiji Hohoemi cho trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi; Meiji Step, cho trẻ từ 9 tháng đến 36 tháng tuổi.

Ngoài ra, cục còn cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 9 tháng – 3 tuổi Meiji, sữa bột MEIJI Milk Step.

Đối với sản phẩm sữa bột Morinaga dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi loại 850g và loại 13 g x 10 gói: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho các sản phẩm sữa khác do Công ty Morinaga sản xuất (dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi) theo đúng quy định. Những sản phẩm đã cấp phép gồm: sữa bột Morinaga dành cho trẻ từ 9 đến 36 tháng tuổi; sữa bột Chilmil dành cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi; Sữa bột Hagukumi dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sản phẩm sữa bột Wakodo dành cho trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi loại 13g x 10 gói.

Cục này đã cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho các sản phẩm sữa Wakodo khác (dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi) gồm sữa dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi Wakodo HAIHAI; Wakodo GUNGUN dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi.

Trẻ em Việt Nam cần sử dụng loại sữa có hàm lượng i ốt cao

Các sản phẩm sữa có hàm lượng i-ốt thấp chủ yếu là sữa nội địa của Nhật Bản được sản xuất dành riêng cho trẻ em Nhật. Đây là đất nước có truyền thống ăn cá biển, rong biển nên chính phủ yêu cầu các công ty sữa không cho iốt thêm vào sữa.

Nhưng đối với trẻ em Việt Nam thì thành phần Iốt trong sữa bột là rất cần thiết. Do đó, bà mẹ nên mua sữa của các hãng từ Nhật Bản sản xuất riêng cho trẻ em Việt Nam thì mới đảm bảo hàm lượng i-ốt trong sữa, không nên mua hàng sữa xách tay.

Các sản phẩm sữa có hàm lượng i-ốt thấp chủ yếu là sữa nội địa của Nhật Bản được sản xuất dành riêng cho trẻ em Nhật. Đây là đất nước có truyền thống ăn cá biển, rong biển nên chính phủ yêu cầu các công ty sữa không cho iốt thêm vào sữa.

Nhưng đối với trẻ em Việt Nam thì thành phần Iốt trong sữa bột là rất cần thiết. Do đó, bà mẹ nên mua sữa của các hãng từ Nhật Bản sản xuất riêng cho trẻ em Việt Nam thì mới đảm bảo hàm lượng i-ốt trong sữa, không nên mua hàng sữa xách tay.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Cách chăm sóc vùng kín tốt nhất Những biểu hiện ở vùng kín phụ nữ như: ngứa ngáy, đau rát, mùi khó chịu… đã cảnh báo chính xác rằng “tam giác mật” đang gặp vấn đề. Dưới đây là một số...
Sơ cứu khi bé bị sặc sữa, sặc cháo Sặc sữa khi bú hay sặc cháo, bột, cơm… (sau đây gọi chung là sặc sữa) là một tai nạn thường gặp ở trẻ nhũ nhi và sơ sinh khi trẻ bú mà đặc biệt là trẻ...
Sữa chua tốt hơn váng sữa nhiều lần Quan sát của Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học trên tổng cộng 30 loại sữa chua ngoại (96-100g/hộp) và sữa chua nội (100g/hộp) và quan sát trên 10 loại váng...
Thêm 2 lô sữa Similac GainPlus nghi nhiễm khuẩn ch... Theo thông báo được đưa ra vào cuối giờ chiều ngày 13/8/2013 từ Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam, Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand đã thông báo...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here