Đà Nẵng đình chỉ 1 cơ sở trị bệnh ung thư tự phát

0
134

Trung tâm y tế huyện Hòa Vang vừa tiến hành kiểm tra và quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở điều trị bệnh ung thư tự phát của bà Trần Thị Hường, 46 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Bác sỹ Trần Sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hòa Vang cho biết quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở điều trị này là do bà Trần Thị Hường không có bằng cấp về y dược, không có giấy phép của các cơ quan chức năng về việc mở cơ sở điều trị bệnh ung thư và cơ sở vật chất của cơ sở điều trị này không đủ điều kiện để đảm bảo cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Đoàn thanh tra cũng đã lấy một chai thuốc tại nhà bà Hường để mang về Sở Y tế thành phố kiểm tra.

Bà Trần Thị Hường bắt đầu phát thuốc cho bệnh nhân từ ngày 12/8 vừa qua và nhận bệnh nhân bị bệnh ung thư về nhà điều trị từ ngày 1/9. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện hai bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày và ung thư tử cung đang điều trị nội trú tại đây.

Ngoài ra, đoàn còn ghi nhận có ba người nhà bệnh nhân khác đến lấy thuốc mang về nhà uống. Người nhà những bệnh nhân ung thư đến điều trị nội trú tại nhà bà Hường đều phải viết giấy cam kết nếu người bệnh bị chết trong quá trình điều trị thì gia đình sẽ không khiếu nại, đối với các bệnh nhân ngoại trú thì không phải viết giấy cam kết này.

Những bệnh nhân tìm đến bà Hường để điều trị đều được miễn phí tiền thuốc, chỗ ở và tiền ăn uống. Thành phần trong thuốc của bà Hường cho các bệnh nhân ung thư uống hoàn toàn là thực vật, khi sắc thuốc nước thuốc có màu vàng nhạt.

Đặc biệt khi uống loại thuốc này, bà Hường yêu cầu các bệnh nhân không được uống thuốc tây và phải ăn chay. Sự việc bà Hường có khả năng điều trị khỏi được bệnh ung thư đang gây xôn xao trong dư luận tại địa phương./.

(Theo TTXVN)