Dịch lợn tai xanh lan nhanh tại Bắc Trung bộ

0
54

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày 19/3, tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định dịch lợn tai xanh đã và đang lây lan nhanh tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tại cuộc họp, báo cáo của Cục Thú y cho thấy: Gần đây, nhờ triển khai mạnh mẽ việc ngăn chặn có hiệu quả tình trạng gia cầm nhập lậu mang nhiều mầm bệnh từ bên ngoài du nhập vào Việt Nam nên dịch cúm gia cầm giảm mạnh so với thời điểm này các năm trước.

Lực lượng thú y tiêu hủy lợn mắc bệnh tai xanh ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Bình. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trong khi dịch cúm gia cầm cơ bản được khống chế thì dịch lở mồm long móng trên gia súc và dịch tai xanh đang có chiều hướng lây lan trên diện rộng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ như: Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị.

Tại tỉnh Nghệ An dịch đã bùng phát trên diện rộng tại 3 huyện gồm: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu với số lợn gần 400 con chết và bị tiêu hủy. Tại tỉnh Quảng Trị cũng tiếp tục phát hiện các ổ dịch nhỏ lẻ. Đáng lo ngại hiện nay là dịch tai xanh tiếp tục có nguy cơ lây lan rộng do hầu hết các địa phương xuất hiện dịch tai xanh ở các địa bàn trọng điểm chăn nuôi. Ngoài ra, sự lơ là của chính quyền địa phương và cán bộ thú y cơ sở trong phòng chống dịch cũng là nguyên nhân làm dịch lây lan. Hiện, Cục Thú y vẫn tiếp tục tổ chức phối hợp với địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Ông Phạm Văn Đông cho rằng: Việc tái đàn, buôn bán vận chuyển gia súc trái phép cũng là nguyên nhân làm dịch tai xanh lây lan trên diện rộng. Để phòng chống và ngăn chặn dịch, Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thú y vùng, cán bộ thú y ở cơ sở phối hợp chính quyền địa phương khống chế ổ dịch, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm khi dịch tái phát.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Do giá giống gia cầm trên thị trường hiện tăng 20% so với giá cuối tháng trước nên tư thương và các đối tượng sử dụng mọi thủ đoạn tinh vi để vận chuyển trái phép con giống và trứng gia cầm về Hà Nội.

Bên cạnh đó còn hiện tượng gà thải loại của Trung Quốc bày bán tại một số chợ giáp biên ở Cao Bằng và Bắc Kạn. Đây là nguy cơ tiềm ẩn làm dịch lây lan.

Tuy nhiên, hình thức buôn bán vận chuyển rất tinh vi nên đề nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp các cơ quan chức năng trong tăng cường chỉ đạo ngăn chặn tình trạng này./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Quảng Nam công bố dịch lợn tai xanh Tính đến sáng 19/2, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện tại sáu huyện bao gồm Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình và Điện Bàn của tỉnh Quảng ...
Nguy cơ bùng phát dịch lợn tai xanh trên diện rộng... Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 25/2, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện tại 3 tỉnh là Quảng Nam và Long An và Quảng Trị. Trước đó, dịch ở Quản...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here