Gần 70% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế

0
149

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, năm 2012 có khoảng 59,164 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm khoảng 66,8% dân số, tăng 6,8% so với năm 2010.

Theo đó, một trong những mục tiêu mà Bộ Y tế đề ra là phấn đấu đến năm 2020 sẽ có trên 80% dân số tham gia BHYT.

Để làm được điều này, Bộ Y tế sẽ tiến hành thực hiện đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020” với mục tiêu chính: Mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT trên cả 3 phương diện: tỷ lệ dân số tham gia BHYT, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế; đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

v
Đã có 66,8% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế tính đến năm 2012

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, năm 2012 có khoảng 59,164 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm khoảng 66,8% dân số, tăng 6,8% so với năm 2010.

Bên cạnh đó, số lượt người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh cũng tăng nhanh và tăng cả về tần suất khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến y tế, từ xã/phường đến trung ương.

Cụ thể, theo thống kê, số lần khám, chữa bệnh của người có thẻ BHYT tăng dần theo các năm. Năm 2010 có 102 triệu lượt (93,7 triệu lượt khám, chữa bệnh ngoại trú và 8,9 triệu lượt điều trị nội trú), tăng 21% so với năm 2009. Tần suất khám chữa bệnh bình quân là 1,95 lượt/người/năm, trong đó, số lượt khám chữa bệnh ở tuyến huyện chiếm khoảng 42% và khám, chữa bệnh tại tuyến xã khoảng 31%.

Năm 2011, có 118,4 triệu lượt (ngoại trú 105,5 triệu lượt, nội trú 12,9 triệu lượt); tỷ lệ khám chữa bệnh tại tuyến huyện xấp xỉ 43%; tần suất khám chữa bệnh bình quân 2,02 lượt/người/năm.

Năm 2012 ước tính có 121 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT, tăng gần 2,6 triệu lượt so với năm 2011.

Ngoài ra, nhiều loại dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn theo danh mục của Bộ Y tế quy định, như: can thiệp tim mạch, mổ tim hở, thay ổ khớp nhân tạo, phẫu thuật bằng dao gamma, PET/CT… đã được BHYT chi trả.

Các thuốc điều trị, bao gồm cả thuốc tân dược và thuốc đông y, thuộc phạm vi chi trả từ quỹ BHYT dựa trên Danh mục thuốc do Bộ Y tế ban hành đã đáp ứng được nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh. Danh mục thuốc tân dược ban hành gồm 1143 hoạt chất, 57 hoạt chất phóng xạ. Danh mục thuốc đông y và các vị thuốc YHCT gồm 127 chế phẩm thuốc và 300 vị thuốc.

Dựa trên các danh mục này, các bệnh viện lựa chọn thuốc cụ thể để đấu thầu mua sắm và sử dụng cho người bệnh và trên thực tế đã có tới hơn 20 ngàn tên thuốc cụ thể được các bệnh viện mua sắm và thanh toán BHYT. Đối với nhóm thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí đối với các thuốc ngoài danh mục cho đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.

Đánh giá về nỗ lực này, các chuyên gia y tế cho rằng, các chính sách đã thể hiện tính ưu việt của chế độ BHYT ở Việt Nam và khẳng định khả năng quản lý tốt các nguồn lực, trong đó có nguồn quỹ BHYT, trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

(Dân Việt)

Tin bổ ích khác

Bạn đã biết cách vệ sinh tình dục? Vệ sinh tình dục là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến "chuyện chăn gối". Dưới đây là mẹo nhỏ, cần thiết cho quá trình vệ sinh tình dục. ...
Bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủn... Về việc tổ chức thực hiện buổi tiêm chủng, Bộ Y tế vừa có yêu cầu Sở Y tế các tỉnh phải bố trí các đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử ...
Bộ Y tế bác dự thảo “ngực lép, nhẹ cân”... Ngày 26-8, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có thông cáo báo chí, chính thức bác bỏ dự thảo ngực lép, nhẹ cân không ...
Bệnh dễ mắc khi chuyển từ mùa hè sang thu... Miền Bắc đang chuyển sang thu, lạnh về sáng và đêm, kết hợp với độ ẩm giảm dần, khô hanh nên rất dễ sinh bệnh. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ...