Gia đình không muốn dùng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

0
179

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) trẻ em dưới 6 tuổi được miễn hoàn toàn chi phí khi đến các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều trẻ chưa có thẻ BHYT, không chủ động được trong việc đi khám bệnh tại nơi đăng ký ban đầu nên vẫn phải nộp thêm tiền.

Chị Nguyễn Thị Tám (tỉnh Thái Bình) đưa con 2 tuổi đi khám viêm phổi (Khoa khám bệnh BV Nhi T.Ư) nhưng không nắm được quy định về sử dụng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Rất may, trong tập sổ y bạ có bản sao giấy khai sinh của bé nên được thanh toán tiền một phần viện phí theo quy định khám chữa bệnh vượt tuyến.

Trẻ em dưới 6 tuổi
Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí hoàn toàn khi đi khám chữa bệnh

Tại bệnh viện này, nơi đóng tiền khám bệnh tự nguyện của Khoa Khám bệnh luôn đông nghẹt. Nhiều trẻ trong số đó có BHYT nhưng người lớn không muốn sử dụng với nhiều lý do khác nhau.

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ này là sử dụng thẻ BHYT sẽ gặp nhiều phiền hà từ khâu lấy giấy xác nhận, xin chuyển viện lên tuyến trên, chưa kể nhiều BV tuyến dưới muốn giữ bệnh nhân không cho chuyển viện, khiến cha mẹ bệnh nhi cho con đi khám theo chế độ tự nguyện, chấp nhận tốn kém.

Theo quy định, bệnh nhân khám cấp cứu, được xác định trong tình trạng cấp cứu (sốt co giật, chấn thương nặng do TNGT…) thì dù vào bất cứ BV cũng được BHYT chi trả.

Còn với những trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh, các cháu vẫn được BHYT chi trả theo quy định nhưng với điều kiện cha mẹ phải xuất trình được giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của trẻ khi đi khám bệnh để BV có cơ sở làm các thủ tục thanh toán BHYT.

Ông Trịnh Ngọc Hải, Trưởng phòng Tài chính Kế toán BV Nhi T.Ư cho biết, mặc dù trẻ có thẻ BHYT nhiều trường hợp vẫn không được thanh toán toàn bộ chi phí điều trị, vì một số kỹ thuật hoặc thuốc không thuộc danh mục do BHYT chi trả.

Trong khi đó, các kỹ thuật mới ngày càng xuất hiện nhiều, chi phí cao, không có trong danh mục được BHYT thanh toán sẽ là gánh nặng rất lớn cho gia đình bệnh nhi.

Đơn cử như bệnh tăng áp lực động mạch phổi được bác sỹ điều trị bằng khí NO với chi phí hàng chục triệu đồng một bình khí, nhưng không được BHYT thanh toán. Nhiều bệnh nhi phải sử dụng khí NO, chi phí sẽ rất cao. BV Nhi đã trình Bộ Y tế để xem xét giải quyết.

Năm nào BV cũng chịu cảnh bệnh nhi trốn viện, không trả viện phí. Do đó BV luôn rơi vào tình trạng hụt tiền viện phí lên tới hơn 500 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, hàng quý cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) lại thẩm định và so sánh số tiền BV đã thanh toán với quỹ BHYT, nếu vượt trần quy định, BHXH không thanh toán. Trong 2 năm 2011 và 2012, số tiền chi vượt trần lên tới gần 57 tỷ đồng.

Theo BHXH VN, hiện có khoảng 2 triệu trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT, chủ yếu là trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, trẻ theo bố mẹ đi làm ăn xa khỏi nơi cư trú.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh còn khá phổ biến gây khó khăn trong việc quản lý thẻ, thanh quyết toán và quản lý quỹ của đối tượng.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc cấp thẻ chưa đầy đủ cho đối tượng này là công tác bàn giao danh sách trẻ dưới 6 tuổi giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và cơ quan BHXH còn chậm, chưa thống nhất quy trình cấp thẻ BHYT tại địa phương.

(Tiền Phong Online)