Hà Giang: đã có 2 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

0
121

Sở Y tế Hà Giang cho biết bệnh nhân thứ hai đã bị tử vong do cúm A/H1N1 trên địa bàn tỉnh Hà Giang là cháu Bàn Thị Lành, 15 tuổi, thường trú tại thôn Nà Báu, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang.

Theo Sở Y tế Hà Giang, ngày 19/6, bệnh nhân Bàn Thị Lành phát bệnh với các dấu hiện lâm sàng như đau bụng đi ngoài, ho nhiều, đau họng, hắt hơi, sổ mũi, đau cơ, tức ngực kèm theo sốt nóng và ngủ li bì.

Ngày 22/6, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Xét nghiệm PCR mẫu bệnh phẩm đã cho kết quả bệnh nhân Lành bị dương tính với cúm A/H1N1.

Sau đó, gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang. Mặc dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do sức đề kháng của cơ thể yếu nên bệnh nhân đã tử vong vào ngày 27/6.

Trước đó, trong tháng 5/2013, bệnh nhân Nguyễn Văn Liều (56 tuổi, trú tại thôn Lùng Sinh, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) cũng đã tử vong do nhiễm cúm A/H1N1.

Hiện tại thôn Nà Báu, xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) – địa phương của bệnh nhân Bàn Thị Lành, cơ quan chuyên môn còn phát hiện thêm 13 người mắc và nghi ngờ dịch cúm A/H1N1; trong đó có 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang và trạm y tế xã, 10 bệnh nhân đang được điều trị tại nhà.

Hiện nay sức khỏe các bệnh nhân này đã dần ổn định.

Để kịp thời dập tắt ổ dịch, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương xử lý ổ dịch, tiến hành phun khử khuẩn tại thôn Nà Báu; cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở điều tra dịch tễ, theo dõi dịch bệnh và đề ra các biện pháp dự phòng tại cộng đồng nhằm ngăn chặn triệt để không để xảy ra dịch bệnh./.

(TTXVN)