Hà Nội cũng xuất hiện bệnh nhân bị chuột cắn

0
151

Nửa đêm dậy bắt chuột, anh Quế, 45 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội bị chuột cắn vào tay. Cứ tưởng đơn giản, không ngờ một tuần sau anh lên cơn sốt rét, vết thương sưng đỏ, đau nhức.

“Hai vết cắn rất sâu vào ngón giữa tay phải, đau lắm, máu chảy nhiều như giẫm phải đinh. Nhưng lúc đấy nghĩ không sao nên mình chỉ đi rửa lại bằng nước sạch. Ba hôm thì vết cắn lành, nhưng tôi lại đau, chỗ bị cắn sưng nhỏ, hơi đỏ, sau đó thì người tự nhiên sốt rét”, anh Quế cho biết.

Sợ bị dịch hạch, anh ra hiệu thuốc hỏi mua, uống được một liều không đỡ. Chỗ sưng lan ra cả ngón tay khác, người đau nhức mỏi, đôi lúc lại thấy hơi choáng. Nghĩ vậy, anh đến Bệnh viện E khám, thì được giới thiệu ra phòng tiêm chủng, rồi được chỉ sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

“Đến khám, mới kể sơ sơ như thế thì bác sỉ bảo cho nhập viện để theo dõi. Đến nay nằm viện được 4 hôm thì thấy cũng đỡ sốt, tay cũng bớt sưng hơn. Trước đây tôi chưa bao giờ bị chuột cắn mà cũng không nghĩ bị cắn mà phải đến mức nhập viện”, anh Quế vừa chỉ ngón tay vẫn còn sưng, với 2 vết đỏ vừa nói.

Hai ngón tay anh Quế sưng lên sau hơn 1 tuần bị chuột cắn. Ảnh: N.P.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện hiện điều trị cho 3 bệnh nhân bị sốt do chuột cắn hay gọi là bệnh sodoku. Bệnh này được biết đến từ lâu, nguyên nhân là do một loại xoắn khuẩn có tên là Spirillum minus. Tại bệnh viện thi thoảng vẫn tiếp nhận các ca tương tự, nhưng chưa trường hợp nào bị suy thận như ở TP HCM.

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 5 ngày đến 4 tuần. Khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, sốt thành từng cơn, sốt không có tính chu kỳ, xen kẽ là thời kỳ không sốt.

Bên cạnh đó có thể nổi xuất huyết. Ở chỗ bị cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng bên trong có thể bị hoại tử và có phản ứng của hạch khu vực. Bệnh nhân có thể có các biểu hiện đau cơ, đau khớp và thường diễn biến dẫn tới viêm khớp. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê, thạc sĩ Hà cho biết.

Phần lớn các bệnh nhân biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ và đáp ứng tốt với các thuốc kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến những biến chứng nặng với tỷ lệ tử vong khoảng 6-10% nếu như không được điều trị. Biến chứng có thể xảy ra: viêm màng não, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào tinh hoàn, thiếu máu nặng.

Các chuyên gia khuyến cáo, chuột là trung gian truyền rất nhiều loại bệnh. Vì thế, để phòng bệnh, người dân nên tránh để chuột cắn phải. Khi bắt chuột thì không dùng tay không mà phải đeo găng dày. Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc ẩm thấp, bừa bãi làm nơi chuột trú ngụ, sinh sản. Khi ngủ, nên chèn màn chặt kín 4 góc giường ngăn ngừa không cho chuột chui vào cắn. Nếu không may bị chuột cắn thì nên nên rửa sạch bằng nước muối, thuốc sát trùng, nước xà phòng, sau đó đến bệnh viện để được khám và tư vấn kịp thời.

(VNE)

Tin bổ ích khác

Chuẩn đoán các cơn đau bụng Khi những cơn đau bụng xuất hiện, việc tìm kiếm nguyên nhân gây đau có khi còn khó hơn việc điều trị. Bạn có thể tham khảo một vài triệu chứng dưới đâ...