Kiểm điểm bác sĩ làm chết sản phụ và thai nhi

0
146

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước phải khẩn trương kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm của các cán bộ viên chức có liên quan vụ làm chết thai nhi và sản phụ vỡ tử cung xảy ra vào ngày 7/8, làm cho gia đình sản phụ bức xúc, gây xôn xao dư luận trong hơn một tháng qua.

Đó là kết luận của Thanh tra Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận sau khi tiến hành xác minh nội dung vụ việc.

Vào lúc 15 giờ, ngày 7/8/2012, sản phụ Thiên Thị Ây Sah (mang thai lần hai) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Phước để sinh nở. Tại đây, sản phụ được đội ngũ y bác sỹ chẩn đoán là thai nhi khoảng 39 tuần, được theo dõi tim thai, cơn gò tử cung và theo dõi dấu hiệu chuyển dạ

Vào 22 giờ 30 phút, sản phụ đau bụng từng cơn kèm theo cơn gò tử cung, dấu hiệu sinh tồn bình thường, cổ tử cung mở trọn, đầu lọt cao, ối vỡ hoàn toàn. Trước tình hình trên, đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện cho ngưng truyền dịch, cho thở Oxy 5 lít/phút, đồng thời cho sản phụ chuyển viện lên tuyến trên vì cho rằng ngôi thai chậm tiến triển do cơn co tử cung yếu.

Lúc 22 giờ 55 phút cùng ngày, khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận sản phụ trong tình trạng tỉnh táo, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn bình thường. Sản phụ được chẩn đoán thai khoảng 39 tuần. Lúc 23 giờ 30 phút, sản phụ được chẩn đoán chuyển dạ ở tuyến trước, thai tử, ngôi đầu ngừng tiến triển và có nguy cơ vỡ tử cung.

Trước tình hình trên, sản phụ được đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện tỉnh thực hiện hội chẩn mổ lấy thai và phẫu thuật cắt bỏ tử cung do vỡ mặt sau tử cung trong chuyển dạ, không khâu bảo tồn được.

Ông Trương Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết theo quy chế vào viện, chuyển viện, quy chế hội chẩn thì đối với bệnh viện hạng III, khi sản phụ có dấu hiệu không bình thường, thì đội ngũ y bác sỹ phải hội chẩn toàn bệnh viện trước khi chuyển viện, trong khi đó họ đã không làm như vậy.

Giấy chuyển viện không ghi tóm tắt các xét nghiệm đã làm; người chuyển viện đã không nghe tim thai, nên không biết được tình trạng thai nhi lúc bắt đầu lên xe, trong suốt thời gian chuyển viện chỉ theo dõi sản phụ, không nghe tim thai; sổ bàn giao người bệnh giữa kíp trực của bệnh viện tỉnh với người chuyển viện đã không ghi nhận tình trạng thai nhi lúc bàn giao.

Theo quy chế cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Phước đã không điện báo cho Bệnh viện tỉnh biết khi chuyển sản phụ đến để sẵn sàng tiếp bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các bác sĩ không ước lượng trọng lượng thai nhi, không xác định được thời gian thai nhi chết, xử trí hồi sức thai chưa đầy đủ…

Theo ông Thọ, sai sót không chỉ ở đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Phước, mà đội ngũ y bác sĩ khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng vậy, bởi qua 35 phút sau khi sản phụ nhập viện, nữ hộ sinh phát hiện sản phụ có dấu hiệu dọa vỡ tử cung và đã trình bác sĩ khám bệnh tuy nhiên tại thời điểm đó, trong phần khám của bác sĩ lại không ghi nhận dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Không những thế, khi tiếp nhận sản phụ đã không xác định được dịch đang chảy hay đã ngưng và số lượng dịch còn lại trong chai. Bác sĩ cho y lệnh Doppler tim thai, tổng phân tích nước tiểu nhưng không được hiện theo y lệnh, không phát hiện được thời gian sản phụ vỡ tử cung.

Từ những sai sót trên, hy vọng việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cấp thẩm quyền đối với các cá nhân có liên quan sẽ nhanh chóng thực hiện, để gia đình sản phụ vơi đi phần nào những mất mát đau thương./.

(TTXVN)

 

Tin bổ ích khác

Việt Nam nỗ lực giảm tỉ lệ bà mẹ tử vong... Theo ước tính mới đây của Liên Hợp Quốc, tỷ số tử vong bà mẹ do quá trình mang thai và sinh nở đã giảm đi được gần một nửa trong vòng 20 năm qua. Tuy ...
Chăm sóc sức khỏe bàn chân Bàn chân được tạo để đi trên mặt phẳng mềm mại, tự nhiên. Đi lâu dài trên mặt phẳng cứng sẽ gây stress bất bình thường cho cấu trúc của chân. Bề mặt ...
Làm gì để phòng ngừa các tai biến sản khoa?... Cùng với hàng chục ca tử vong sản phụ từ đầu năm đến nay, ngoài lý do bất khả kháng như băng huyết, tắc mạch ối, mối nguy còn đến từ chính thai phụ kh...
Sơ cứu khi bé bị sặc sữa, sặc cháo Sặc sữa khi bú hay sặc cháo, bột, cơm… (sau đây gọi chung là sặc sữa) là một tai nạn thường gặp ở trẻ nhũ nhi và sơ sinh khi trẻ bú mà đặc biệt là trẻ...