Kiểm tra hóa chất cấm trong gạo và giá

0
150

Ngày 2-8, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) kiểm tra hoạt động sản xuất và kinh doanh gạo và giá trên thị trường.

Đặc biệt là việc sử dụng hóa chất cấm như chất làm trắng, chất tạo hương, chất kích thích tăng trưởng…; phát hiện sớm và xử lý, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục An toàn Thực phẩm, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), có công văn chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mực khô xé sợi trên địa bàn.

Cũng trong ngày 2-8, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (đơn vị chủ quản Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng) có công văn gửi đến Pháp Luật TP.HCM.

Theo hội, thông tin cảnh báo người tiêu dùng về kết quả khảo sát chất tăng trắng huỳnh quang (tinopal) trong 30 mẫu bún, bánh cuốn, bánh ướt, bánh hỏi, bánh phở và bánh canh trên thị trường TP.HCM (từ ngày 15 đến 25-6) có nhiều ý kiến khác nhau. Khi quyết định thông tin, hội cũng đã tính đến những rủi ro có thể có đối với các nhà sản xuất, kinh doanh nghiêm túc. Song những rủi ro đó nếu có cũng chỉ là tạm thời. Còn những rủi ro, thiệt hại của người tiêu dùng khi tiếp tục phải sử dụng bún có chất độc hại chưa ai tính được.

Hội nhận thấy mục đích của đợt khảo sát đã đạt được mong muốn. Người tiêu dùng tiếp nhận cảnh báo với thái độ ủng hộ, các cơ quan quản lý chuyên ngành của TP.HCM tuy có vài ý kiến trái chiều ban đầu song đến nay cũng hiểu rõ vấn đề và tích cực triển khai các biện pháp giải quyết cụ thể.

Ngày 2-8, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) – Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một lượng lớn nội tạng gia cầm bốc mùi hôi thối tại cơ sở chuyên thu mua, sơ chế lòng gà (ở KP 1, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) do bà Nguyễn Thị Hồng Trâm (40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) làm chủ.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện bên trong cơ sở có 21 bao lòng gà (hơn một tấn) chưa qua sơ chế và khoảng 200 kg mỡ gà đóng trong thùng xốp đang bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, trong kho còn có một tủ cấp đông chứa lòng gà đã qua sơ chế; 5,5 kg hóa chất (nghi là hàn the).

Không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, bà Trâm khai nhận số nội tạng gia cầm trên được mua từ một công ty tại TP Biên Hòa, sau đó đem về cơ sở để chế biến rồi mang qua tỉnh Bình Dương tiêu thụ với giá 16.000 đồng/kg.

(Phapluattp)