Kiểm tra việc thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn độc

0
125

Chiều 5/8, Đoàn kiểm tra của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế đã bất ngờ kiểm tra ba cửa hàng chuyên bán các sữa và các sản phẩm dinh dưỡng tại Hà Nội.

v
Ông Trần Quang Trung, cục trưởng cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang kiểm tra số lô trên các sản phẩm sữa cần thu hồi

Tại cửa hàng tự chọn Nghi Nga (184 Tây Sơn), khi cơ quan chức năng kiểm tra, nhân viên cửa hàng cho biết không biết thông tin về việc thu hồi  thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q của Công ty Abbott và tại cửa hàng vẫn bày bán những sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q. Đến khi chủ cửa hàng trở về mới xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc Công ty Abbott đề nghị thu hồi các sản phẩm trên.

Tại cửa hàng Toàn Thịnh (126 Hàng Buồm), khi cơ quan chức năng tới kiểm tra, bà chủ cửa hàng là Vũ Thị Chi  cho biết hàng đã nhập một số sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q nằm trong diện thu hồi trên từ trước đó. Tuy nhiên, ngay khi nhận được thông báo thu hồi gấp sản phẩm vì nguy cơ nhiễm khuẩn, cửa hàng đã thu hồi được 48 hộp, trong đó có 24 hộp lớn và 24 hộp nhỏ. Ngoài ra, cửa hàng cũng có sản phẩm tương tự như Similac GainPlus Eye-Q, nhưng của Đan Mạch,. Tuy nhiên, nếu người dân nghi ngờ và muốn đổi sản phẩm thì cửa hàng sẵn sàng đổi cho khách hàng,” bà Chi cho biết.

Cái khó hiện nay vẫn còn một số cửa hàng dù đã nhận được giấy yêu cầu thu hồi nhưng vẫn không chịu hợp tác, khiến việc kiểm tra, phát hiện gặp nhiều khó khăn”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, người tiêu dùng không nên quá hoang mang, lo lắng. Thời điểm hiện tại, người dân cần xem kỹ số lô ở dưới đáy hộp để so sánh với số của 11 lô đã bị thu hồi. Trong trường hợp một số sản phẩm của các lô bị thu hồi ấy đã dùng rồi, thì người dân phải theo dõi sức khỏe xem trẻ có bị ỉa chảy, có nôn hay không để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời. Bởi vi khuẩn có trong sản phẩm trên gây ra ỉa chảy, nặng hơn có thể gây ra liệt cơ.

“Cục An toàn thực phẩm đang tăng cường giám sát việc thu hồi, đổi sản phẩm nhiễm độc tại các công ty này và kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu kiểm tra và sẽ có kết quả trong vài ngày tới”, ông Trung cho biết.
(Dân trí)