Kon tum bùng phát dịch bệnh vàng da

0
144

Nhiều người dân ở xã Ya Chim và Đắk Năng, thành phố Kon Tum rất lo lắng trước căn bệnh vàng da đang có nguy cơ bùng phát tại đây.

Hiện, ở 2 xã đã có 87 người bị các triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt. Trong đó tại 4 thôn: Lâm Tùng, Nghĩa An, Tân An, Ruân của xã Ya Chim có 59 trường hợp mắc bệnh và 2 thôn Gia Hội, Ngô Thạnh của xã Đắk Năng có 28 trường hợp mắc bệnh. Theo Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, căn bệnh trên bùng phát từ cuối tháng 6 đến nay và đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào bị tử vong.

Trước số lượng người bị mắc bệnh, tốc độ lây bệnh và so sánh các triệu chứng ban đầu, ngành y tế Kon Tum nhận định ban đầu đây là bệnh viêm gan cấp, tác nhân gây bệnh là vi rút viêm gan A, E; đường lây là qua đường ăn uống; nguồn lây có thể từ phân người, phân gia súc, nguồn nước xử lý không hợp vệ sinh.

Ông Lê Văn Vân, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, người trực tiếp theo dõi và điều trị căn bệnh này cho biết: Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã Ya Chim và Đắk Năng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh, đồng thời ngăn chặn sự lây lan giữa các thôn. Ngành Y tế Kon Tum đã tổ chức phun độc, khử trùng, tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, vận động người dân ăn uống hợp vệ sinh, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục khẩn trương xác định nguyên nhân lây lan để có hướng ngăn chặn hợp lý và hiệu quả; xử lý nguồn nước sinh hoạt của các hộ có trường hợp mắc bệnh…

Được biết, trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này là ông Nguyễn Chiến Tranh ở thôn Nghĩa An, xã YaChim vào tháng 2 năm nay, nhưng từ cuối tháng 6 đến nay căn bệnh đã lây lan đến 6 thôn của 2 xã Ya Chim và Đăk Năng, thành phố Kon Tum. Trước mắt, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum khuyến cáo người dân ở khu vực này cần ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi; rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh; tránh ăn uống theo tập thể vì bệnh viêm gan cấp rất dễ lây theo đường tiêu hóa .

(Theo Tin tức)