Lo ngại cán bộ tiêm chủng mở rộng yếu kém về chuyên môn

0
156

Đa phần cán bộ của chương trình tiêm chủng mở rộng đều phải kiêm nhiệm công tác khác. Nhân lực tuyến xã thay đổi thường xuyên nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai chuyên môn, nhiều cán bộ mơ hồ về phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ.

Thống kê của Viện Pastuer TPHCM cho thấy, năm 2012 trên địa bàn 20 tỉnh thành phía Nam đã xảy ra 1.288 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Trong đó, số ca bị phản ứng nhẹ là 1.266, có tới 22 trường hợp phản ứng nặng phải nhập viện cấp cứu trong đó có 6 ca tử vong.

Các cán bộ tiêm chủng mở rộng ở tuyến huyện đa số là kiêm nhiệm

Tổng kết chương trình tiêm chủng mở rộng tại khu vực phía Nam trong năm 2012 của Viện Pastuer, TPHCM cho thấy, chương trình này đang tồn tại nhiều lỗ hổng tạo nên những rủi ro cho trẻ khi đi tiêm chủng mở rộng.

Hiện, chương trình tiêm chủng mở rộng đang diễn ra tập trung vào khoảng thời gian từ 1 đến 5 ngày theo sắp xếp của từng địa phương. Hình thức tiêm chủng chủ yếu là tiêm ngoài trạm như nhà văn hóa của ấp hoặc trường học. Trong khi đó, hệ thống dây chuyền lạnh tại tuyến cơ sở đã xuống cấp, thiếu tủ lạnh chứa vắc xin trong các ngày tiêm chủng thường xuyên đe dọa đến sự an toàn của vắc xin trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Đáng lo ngại hơn, cán bộ tiêm chủng mở rộng tuyến huyện đa số là kiêm nhiệm nên ảnh hưởng xấu đến công tác triển khai chuyên môn, bên cạnh đó nhân lực tuyến xã thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho việc tập huấn về thực hành tiêm chủng.

Theo nhận định của đại diện Viện Pastuer thực trạng nhân lực và trang thiết bị của chương trình tiêm chủng mở rộng đang tồn tại nhiều lỗ hổng bởi không ít cán bộ tỏ ra rất mơ hồ khi gặp trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Dù tình trạng phản ứng thuốc diễn ra không ít nhưng hiện nay chương trình tiêm chủng mở rộng còn thiếu số quản lý đối tượng và sổ theo dõi phản ứng sau tiêm.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Người dân chủ động tiêm phòng vẫn ở mức thấp... Có rất nhiều căn bệnh mà mỗi chúng ta thật khó lường trước được như thế nào mà đến khi được phát hiện thì đã quá muộn và rất khó chữa trị. Vậy tại sao...
Việt Nam sẽ bổ sung thêm nhiều vắc xin tiêm chủng ... Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết năm 2013-2014, chương trình tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ bổ sung thêm nhiều vắcxin mới, như vắcxin ngừa...
Lưu ý quan trọng khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin... Việc tiêm chủng là cần thiết nhưng không phải phụ huynh nào cũng yên tâm khi cho trẻ tiêm ngừa,  nhất là sau một số tai biến gần đây. Những phản ứng ...
Tiêm chủng mở rộng là mục tiêu số 1 của ngành Y tế... Trong hội nghị tổng kết 25 năm Chương trình Tiêm chủng mở rộng vừa mới tổ chức tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tr...