Ngành y tế ưu tiên sử dụng thiết bị nội địa

0
226

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Y tế chủ trì, xây dựng và ban hành trong tháng Bảy, danh mục trang thiết bị y tế có nhu cầu sử dụng cao, ưu tiên đầu tư sản xuất trong nước.

Người bệnh sẽ được khám và điều trị bằng thiết bị y tế chất lượng cao

Theo đó, những trang thiết bị y tế sản xuất trong nước sẽ được ưu tiên xét chọn trong các chương trình, dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở y tế sử dụng ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị xúc tiến sản xuất trang thiết bị y tế, thông tin tới các đơn vị sử dụng về các sản phẩm trang thiết bị y tế trong nước có chất lượng, phổ biến chủ trương, chính sách trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, thảo luận về các giải pháp khuyến khích sản xuất, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm sản xuất trong nước.

Cùng với đó, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quý 3/2012 hoàn thành việc xây dựng Chương trình nghiên cứu sản xuất trang thiết bị y tế đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Bộ Y tế cần phối hợp với các bộ trên để rà soát, hoàn chỉnh và sớm ban hành quy trình về thử nghiệm lâm sàng về trang thiết bị y tế, xem xét rút ngắn thời gian thử nghiệm đối với các thiết bị sử dụng công nghệ, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền trong và ngoài nước công nhận đảm bảo chất lượng, an toàn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế thống nhất với Bộ Khoa học và Công nghệ về phương thức quản lý chất lượng trang thiết bị y tế trong tháng 8/2012. Trên cơ sở đó xây dựng dự án đầu tư “Xây dựng hệ thống kiểm chuẩn trang thiết bị y tế đến năm 2020,” trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính được yêu cầu chủ trì làm đầu mối xây dựng cơ chế hỗ trợ thuế nhập khẩu cho các linh kiện để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế, trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trong tháng Bảy./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Thiếu vitamin A gây hậu quả gì? Thiếu vitamin A và hậu quả của nó là một vấn đề lớn ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất và tình ...