Cảnh giác với gà thịt nhập lậu có nhiều hóa chất cấm

0
79

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông tin cảnh báo người dân về tình trạng phát hiện trong thịt gà nhập lậu có tồn dư nhiều loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm có diễn biến phức tạp khó kiểm soát trên cả đường bộ và đường thủy.

Bắt giữ gia cầm nhập lậu (Nguồn: TTXVN)

Vừa qua, Cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra và đã phát hiện trong thịt gà nhập lậu có tồn dư nhiều loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Những hóa chất đó nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Đối với các hộ kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm cần phải thực hiện đúng quy định pháp luật và không vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến vấn đề gia cầm nhập lậu, vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập lậu. Đặc biệt, trong tháng 12/2012 chấm dứt tình trạng tiêu thụ gia cầm nhập lậu tại chợ đầu mối Hà Vĩ (Hà Nội).

Chợ Hà Vĩ ở Thường Tín, Hà Nội là một trong những chợ đầu mối buôn bán gia cầm lớn trên địa bàn Thủ đô. Hằng ngày tại chợ này có hàng tấn gà nhập lậu được mang về tiêu thụ tại đây.

Sáng 14/11, trong phần giải trình trước Quốc hội xung quanh vấn đề quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định việc ngăn chặn gà nhập lậu đang được tập trung làm điểm trong công tác quản lý liên quan lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng khẳng định việc hành động quyết liệt, tăng cường lực lượng, chế tài xử lý mạnh hơn… để có thể sớm xử lý kiểm soát tình trạng gà nhập lậu vào Việt Nam trong thời gian tới./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

20% gà nhập lậu chứa thuốc kháng sinh quá mức cho ... Kết quả kiểm tra các mẫu gà nhập lậu cho thấy, số mẫu có dư lượng thuốc kháng sinh quá giới hạn cho phép chiếm tới 1/5. Vì vậy loại gà này không an to...