Phát hiện thêm nhiều người mắc “bệnh lạ”

0
57

Ngày 6/3, ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết qua một ngày khám sàng lọc đầu tiên, tính đến 20 giờ tối nay, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ đã tiếp nhận thêm 4 ca bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Hiện tổng số bệnh nhân hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ đã lên đến 9 người (xã Ba Điền 6 người và xã Ba Vinh 3 người).

Như vậy, tính chung đến ngày 6/3, hai huyện Ba Tơ và Sơn Hà có 11 ca bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang điều trị tại hai Trung tâm y tế huyện.

Khám sàng lọc Hội chứng dày sừng bàn tay, bàn chân cho tất cả người dân xã Ba Điền

Trong hai ngày 6 và 7/3, tại Trạm y tế xã Ba Điền, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa, Trung tâm Phong da liễu Quảng Ngãi và Trung tâm y tế huyện Ba Tơ tổ chức khám sàng lọc Hội chứng dày sừng bàn tay, bàn chân cho tất cả người dân xã Ba Điền.

Kết thúc ngày đầu tiên, hơn 300 người dân xã Ba Điền và một số người dân xã Ba Vinh đã đến Trung tâm y tế xã để khám bệnh và nhận thuốc miễn phí.

Qua khám nội tổng quát, siêu âm vùng bụng và khám da liễu, các bác sỹ Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa đã phát hiện thêm 4 trường hợp mắc mới hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân gồm bà Phạm Thị Ngãi (73 tuổi) ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền; ông Phạm Văn Ưng (33 tuổi), bà Phạm Thị Vin (27 tuổi) và cháu Phạm Văn Toàn (9 tuổi) là 2 vợ chồng và con trai đều ở thôn Nước Nẻ, xã Ba Vinh. Riêng trường hợp ông Phạm Văn Găm (53 tuổi) ở Ba Điền có dấu hiệu của bệnh, đang theo dõi và chưa xác định mắc bệnh.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tơ cho biết thêm chính quyền địa phương và ngành y tế đã cấp bách triển khai các biện pháp bao vây, khống chế bệnh, tuy nhiên khả năng bệnh tái bùng phát theo chu kỳ là điều khó tránh khỏi.

Theo kinh nghiệm của địa phương thì theo chu kỳ là sau Tết bắt đầu bệnh này tái phát. Năm sau lại nặng hơn và nhiều hơn năm trước. Năm 2013 bệnh tái phát chậm là do thời tiết nắng nóng kéo dài đến cuối năm không lũ lụt, qua tháng Giêng thời tiết mưa lại nên bệnh tái phát.

Trong ngày 7/3, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa, Trung tâm Phong da liễu Quảng Ngãi và Trung tâm y tế huyện Ba Tơ tiếp tục khám sàng lọc Hội chứng dày sừng bàn tay, bàn chân cho tất cả người dân xã Ba Điền tại Trạm y tế xã, sau đó tiếp tục khám cho nhân dân xã Ba Vinh.

Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành y tế khuyến cáo bà con không nên giấu bệnh, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về chân tay, hãy đến ngay Trung tâm y tế để khám, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Quảng Nam quyết tâm ngăn chặn “bệnh lạ”... Chiều 3-3, bác sĩ Đặng Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết, hội chứng bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (thường được ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here