Phát miễn phí thuốc tẩy giun cho trẻ em và phụ nữ

0
88

Ngày 31/10, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam đã triển khai cấp phát thuốc đại trà cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các vùng khó khăn để phòng chống giun sán với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Để khởi động chiến dịch uống thuốc tẩy giun hàng loạt năm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phối hợp với Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (NIMPE) trực thuộc  Bộ Y tế thực hiện cấp phát thuốc tẩy giun cho 63.000 trẻ em lứa tuổi học đường tại Điện Biên.

“Việc tẩy giun sán cho những người có nguy cơ nhiễm giun sán cao như học sinh, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ làm giảm nguy cơ thiếu vitamin, thiếu máu, suy dinh dưỡng và các biến chứng do giun sán như tắc đường ruột”, ông Nguyễn Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng của NIMPE cho biết.

Trong thời gian từ tháng 11/2011 đến tháng 9/2013, USAID tài trợ các chiến dịch uống thuốc tẩy giun hàng loạt cho phụ nữ và trẻ em tại 17 tỉnh mà Bộ Y tế xác định có khoảng trống về độ bao phủ thuốc tẩy giun. Các chiến dịch uống thuốc giun hàng loạt đang được thực hiện với sự phối hợp của World Vision Australia, tổ chức trao tặng thuốc tẩy giun.

“Chúng tôi rất vui được đóng góp vào nỗ lực giải quyết một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là nhằm bảo vệ cơ hội cho phụ nữ”, Giám đốc USAID tại Việt Nam Joakim Parker cho biết. “Như Đại sứ Shear phát biểu năm 2011, Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng rằng các kết quả vững chắc từ sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực y tế sẽ cung cấp những mô hình thành công cho các nước khác”.

Trong năm 2012, chương trình uống thuốc tẩy giun sẽ đến được với 1,5 triệu trẻ em từ 2 đến 5 tuổi ở 22 tỉnh; 5,1 triệu trẻ em lứa tuổi học đường ở 38 tỉnh và 3,5 triệu phụ nữ ở 15 tỉnh. Trong năm 2011, USAID đã hỗ trợ các hoạt động cấp phát thuốc tẩy giun cho 686.916 trẻ em lứa tuổi học đường và 1,2 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại 10 tỉnh. Kể từ năm 2000, USAID đã cung cấp trên 588 triệu USD cho các nỗ lực phát triển và cứu trợ tại Việt Nam./.

VOV online

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here