Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai đạt tiêu chuẩn quốc tế

0
144

Ngày 24/7, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2007 của Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) cho Khoa Vi sinh của bệnh viện.

Khoa vi sinh, bệnh viện Bạch Mai

Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những phòng xét nghiệm được Cục Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI 360) hỗ trợ trong chương trình cải tiến chất lượng và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng các phòng xét nghiệm tại Việt Nam.

Chương trình Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm với sự hợp tác chung của ba bên, được khởi xướng vào năm 2010.

Thông qua chương trình này, một số phòng xét nghiệm tại các bệnh viện và viện nghiên cứu đã được hướng dẫn xây dựng hệ thống chất lượng phòng xét nghiệm đạt chứng nhận ISO 15189:2007.

Theo đại diện Bộ Y tế, Khoa Vi sinh – Bệnh viện Bạch Mai được công nhận ISO 15189:2007 đã khẳng định chất lượng các kết quả xét nghiệm tại khoa này được nâng lên, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cũng như  cam kết duy trì độ tin cậy của các dịch vụ xét nghiệm trong tương lai.

Những cải tiến của Khoa Vi sinh trong thời gian qua kể từ khi thực hiện hệ thống quản lý chất lượng đã giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho bệnh nhân khu vực miền Bắc và nhân dân cả nước.

Phó giáo sư-tiến sỹ Đoàn Mai Phương, Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết Khoa Vi sinh đã rất may mắn được lựa chọn tham gia vào Chương trình Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm. Tiêu chuẩn ISO 15189 đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình quản lý và kỹ thuật nên phải huy động nhiều nguồn lực cũng như những công việc giấy tờ liên quan trong khi khoa và bệnh viện đang đối mặt với sự quá tải hàng ngày.

Với việc áp dụng các yêu cầu chất lượng, các dịch vụ của Khoa Vi sinh đã được cải thiện rõ rệt, bước đầu đã đảm bảo chất lượng, và chứng chỉ ISO 15189:2007 chính là minh chứng của thành tích này.

Chương trình Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm được thành lập với nguồn hỗ trợ từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Chương trình Hỗ trợ Khẩn cấp cho Phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) được FHI 360 hỗ trợ kỹ thuật cho sáu phòng xét nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh theo tiêu chuẩn ISO 15189:2007.

Mục tiêu nhằm thiết lập các hệ thống quản lý chất lượng được chuẩn hóa tại các phòng xét nghiệm được lựa chọn, cải thiện tính hiệu quả, đảm bảo độ tin cậy của các kết quả xét nghiệm, và cải thiện việc chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh của chính phủ.

Sau 18 tháng thực hiện chương trình, năm trong số sáu phòng xét nghiệm đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng Việt Nam đánh giá công nhận đạt chứng chỉ ISO 15189:2007, gồm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bạch Mai.

ISO 15189 là tiêu chuẩn áp dụng cho phòng xét nghiệm lâm sàng đầu tiên được thống nhất trên toàn thế giới, đưa ra các yêu cầu cụ thể về chất lượng và năng lực cho các phòng xét nghiệm lâm sàng.

Tiêu chuẩn ISO 15189:2007 hiện tại tương đồng với tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam TCVN 7782:2008.

Phạm vi áp dụng của ISO 15189:2007 là các phòng xét nghiệm y khoa, nhằm xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tự đánh giá năng lực của các phòng xét nghiệm, đồng thời ISO 15189:2007 cũng dành cho các cơ quan có thẩm quyền đánh giá và cấp chứng nhận.

Mục tiêu chính của tiêu chuẩn này là cho phép các phòng xét nghiệm tổ chức quy trình thực hiện một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cải thiện dịch vụ xét nghiệm./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Cấp cứu vì dị ứng mỹ phẩm Da chị T. phồng rộp do kem tẩy trắng da toàn thân - Ảnh: Thúy Anh Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội vừa tiếp nhận ...
Viện phí mới nhưng chất lượng vẫn như cũ... Ngày 1/8, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt áp dụng viện phí mới. Trải qua hơn nửa tháng thực hiện giá viện phí mới tại một số bệnh viện tuyến ...
BV Bạch Mai có thêm nhiều trang thiết bị mới... BV Bạch Mai vừa được viện trợ lô hàng trang thiết bị y tế gồm giường bệnh, máy thở, máy siêu âm và nhiều trang thiết bị có giá trị khác trị giá gần 20...
Bệnh viện Bạch Mai xây cơ sở hai tại Láng – ... Nhằm giảm tải, Bộ Y tế đã đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai xây dựng cơ sở 2 tại Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc (Hà Nội) trên diện tích 14ha với quy mô m...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here